Theo báo cáo của France Stratégie về các chương trình đào tạo của Pháp trên thế giới, vào tháng 9/2016, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 tiếp nhận các chương trình đào tạo của Pháp trên thế giới, đứng sau Maroc, và đứng thứ 4 về số lượng người tham dự.

Việt Nam có gần 60 chương trình đào tạo được cấp bằng bởi chính phủ Pháp bao gồm đầy đủ các lĩnh vực từ y học, khách sạn đến toán học và tiếp thị.

Các chương trình đào tạo này được gọi là « chuyển vùng » vì nó cho phép học viên theo học các chương trình đào tạo của Pháp ngay tại Việt Nam. Các khóa học tương đương được diễn ra ở cả hai nước và được cấp bằng tương đương khi kết thúc khóa học. Các văn bằng này đều được Pháp và Việt Nam thừa nhận. Các lớp học được giảng dạy bởi các giáo sư và chuyên gia đến từ Pháp cũng như các giáo sư từ các trường đại học Việt Nam. Vì thế, các sinh viên được học trong một môi trường quốc tế vừa mang tính đòi hỏi cao vừa đầy thách thức

Bốn lý do bạn nên chọn chương trình đào tạo của Pháp

Một văn bằng do chính phủ Pháp cấp mà các doanh nghiệp quốc gia và quốc tế tại Việt Nam luôn tìm kiếm sẽ là một điểm cộng trong sự nghiệp học tập của bạn. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất để lựa chọn chương trình này.

1. Lựa chọn một nền giáo dục quốc tế đẳng cấp…

Nước Pháp đầu tư hơn 30 tỷ euro mỗi năm cho giáo dục đại học, một khoản đầu tư không chỉ về chất lượng giảng dạy mà còn cho nghiên cứu. Quả nhiên, với 12 huy chương Fields và 68 giải Nobel, nước Pháp là một trong những đất nước được trao tặng nhiều huân chương nhất trên thế giới. Theo học chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam là cơ hội để được tiếp xúc với các giáo sư nghiên cứu giỏi nhất và tiếp cận với các chương trình đào tạo không ngừng được cập nhật.

2. … tại Việt Nam

Chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam cho phép học viên tiếp thu nền tảng kiến thức vững chắc từ các giáo sư và chuyên gia quốc tế ngay tại Việt Nam. Vì thế, các chương trình này có được nhiều lợi thế hơn. Thật vậy, chương trình đạo tạo bậc thạc sĩ được tổ chức vào các buổi tối và cuối tuần giúp cho học viên có thể linh động vừa học vừa làm.

Học tập tại chính đất nước của họ còn giúp tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt tại nước ngoài.

3. Học tại một trường đại học Việt Nam chất lượng

Tât cả các chương trình đào tạo chuyển vùng này được thực hiện với sự hợp tác của các trường đại học lớn của Việt Nam, phần lớn thuộc hệ thống đại học quốc gia. Các đối tác góp phần làm nên tính đa dạng của chương trình bằng việc liên kết các giáo sư từ các trường đại học Việt Nam danh tiếng, những người nắm rõ nhu cầu của thị trường lao động trong nước, với các giáo sư đến từ Pháp. Hơn nữa, một vài chương trình còn được cấp văn bằng đôi.

4. Tạo thuận lợi để học tiếp tại Pháp

Phần lớn các chương trình đều tạo cầu nối để sinh viên có thể theo học tiếp thạc sĩ sau cử nhân, năm 2 thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Pháp. Lựa chọn một chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam cũng tạo điều kiện cho việc học tiếp tại Pháp trở nên dễ dàng hơn, nhờ vào các tri thức đã được trang bị để đáp ứng các đòi hỏi của các chương trình đào tạo mà họ đã lựa chọn.

Một số chương trình đào tạo uy tín của Pháp tại Việt Nam

> PFIEV

Chương trình Đào Tạo Kỹ Sư Chất Lượng Cao tại Việt Nam (PFIEV), được ký kết vào năm 1997 dưới sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Bộ Ngoại Giao và Bộ Giáo dục Đại học Pháp, tập hợp các chuyên gia tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo kỹ sư, và đây cũng là kết quả của sự hợp tác giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đà Nằng và tp Hồ Chí Minh, Đại học Xây dựng Hà Nội và một tổ hợp các trường Lớn của Pháp.

Chương trình đào tạo dựa trên mô hình thực nghiệm cao và xây dựng trên nền đào tạo vững chắc trong các ngành khoa học cơ bản. Thời gian học tập kéo dài 5 năm, giống hoàn toàn chương trình đào tạo kỹ sư của Pháp. Chương trình đánh giá cao việc tiếp xúc với các doanh nghiệp (thực tập, diễn giả chuyên nghiệp, tham quan công ty), cũng như đối với khả năng tiếp xúc quốc tế (cần có trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp để được tốt nghiệp). Các kiến thức mũi nhọn về trang thiết bị công nghiệp cũng như kỳ thực tập tốt nghiệp sẽ giúp sinh viên làm tốt luận văn tốt nghiệp cũng như dễ dàng đi vào các doanh nghiệp

Bằng Kỹ sư PFIEV, được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, là văn bằng đầu tiên của Việt Nam được công nhận bởi nước Pháp và Uỷ ban văn bằng kỹ sư Pháp (Cti). Đây đồng thời cũng là chương trình đại học đầu tiên của một quốc gia đang phát triển được quốc tế công nhận.

Hơn 2000 sinh viên theo học chương trinh này đã được nhận danh hiệu Kỹ sư.

> CFVG

Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) được thành lập theo dự án hợp tác được ký kết giữa Bộ Ngoại Giao Pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam năm 1992.

Trường được quản lý bởi Phòng Thương Mại và Công Nghiệp CCI Idle Paris (và các cơ sở đào tạo của họ, điển hình như ESCP Europe), hợp tác với trường Đại học Paris Dauphine và IAE Paris.

Có 2 cơ sở tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, CFVG mang đến cho giới trẻ Việt Nam cơ hội duy nhất trải nghiệm chương trình đào tạo chất lượng cao của các cơ sở đào tạo hàng đầu của Pháp và thế giới trong các lĩnh vực Quản lý (MBA), Tài chính và Marketing (Thạc sĩ), và các chương trình Tiến sĩ. Ngoài ra, CFVG còn cung cấp cho các bạn nhiều sự lựa chọn về các chương trình vừa học vừa làm (EXED).

Hiện nay, CFVG là nhân tố quan trọng trong việc đào tạo quản lý tại Việt Nam và là một ví dụ điển hình cho sự thành công trong mối quan hệ hợp tác Pháp-Việt. CFVG hiện đã đào tạo được hơn 3000 sinh viên trong 25 năm qua.

CFVG Hanoi
Tran Dai Nghia / 207, Duong Giai Phong
Tel : +84 4 38 69 10 66
Fax : +84 4 38 69 17 93
info@cfvg.org

CFVG Ho Chi Minh Ville
54, Duong Nguyen Van Thu
Tel : +84 8 38 24 10 80
Fax : +84 8 38 24 18 86
info@cfvg.org

> USTH

Năm  2008, chính phủ Việt Nam đã đề xuất một dự án lớn để thành lập các trường đại học “mô hình mới” với sự hợp tác của các nước. Kể từ đó, ba tổ chức “3 quốc gia” đã được thành lập: Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học Việt-Nhật tại Hà Nội, và Đại học Việt-Đức ở tp Hồ Chí Minh.

Cam kết của Pháp và Việt Nam đã được hiệp thức hoá bằng một hiệp định liên chính phủ được ký kết năm 2009 để thành lập Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, một cơ sở công lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

USTH là trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á đã thiết lập các khóa học theo chương trình của châu Âu “LMD” (Cử nhân 3 năm, Thạc sĩ 2 năm và Tiến sĩ 3 năm). Bằng Cử nhân và bằng Thạc sĩ được cấp ở Việt Nam. Các bằng Thạc sĩ được đồng uỷ quyền của chính phủ Pháp. Các nghiên cứu sinh Việt Nam được đón tiếp tại các phòng thí nghiệm của Hiệp hội Pháp. Giảng dạy và nghiên cứu được triển khai tại USTH trong 6 lĩnh vực dưới đây:

  • Không gian và ứng dụng
  • Công nghệ sinh học-dược
  • Nước-Môi trường-Hải dương học
  • Năng lượng tái tạo
  • Vật liệu – Công nghệ nano
  • Khoa học và Công nghệ thông tin và Truyền thông

6 chủ đề này được bổ sung xuyên suốt bởi các chương trình về chủ đề quản lý, đổi mới và kinh doanh. Tiếng Anh, tiếng Pháp và Văn hoá Pháp cũng là trọng tâm chương trình giảng dạy ở USTH. Sinh viên phải nắm vững cả hai ngôn ngữ khi kết thúc khóa học.

Vào đầu năm học 2016/2017, hơn 700 sinh viên đã theo học tại USTH, và khoảng 100 người theo học tiến sĩ tại Pháp.

VAST hiện đang giữ USTH trong khuôn viên Hà Nội cho đến khi hoàn thành Khu Công nghệ Hòa Lạc, cách Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây. Dự án khuôn viên mới bắt đầu với sự ra mắt của cuộc thi kiến trúc vào tháng 2 năm 2014. Việc đưa vào hoạt động trụ sở USTH tại Hòa Lạc được lên kế hoạch cho năm học 2018.


Cơ sở ở Hoà Lạc

Các chương trình của Pháp tại Việt Nam:

  • 84% chương trình bậc Thạc sĩ
  • 70% chương trình được giảng dạy hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Pháp
  • 47% chương trình trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và y tế, 29% lĩnh vực kinh tế-quản lý, 15% ngành luật và 9% các chương trình khác.

Tìm hiểu thêm về Chương trình Đại học Pháp cấp bằng tại miền Nam Việt Nam: