Chương trình “Villa Saigon – Biệt thự Sài Gòn” dành cho các nghệ sỹ hoặc các nhóm nghệ sỹ quốc tịch Pháp hoặc đang sinh sống tại Pháp, hoạt động ở tất cả các môn nghệ thuật và chuyên về sáng tác đương đại. Mục đích của chương trình nhằm củng cố, thúc đẩy đối thoại nghệ thuật giữa hai nước Pháp và Việt Nam. Do đó nguyên tắc của Villa Sài Gòn là các ứng viên của chương trình phải tìm được đối tác hoặc một tổ chức tại địa phương giúp họ thực hiện dự án của mình. Đây là một trong những tiêu chí chính để  các giám khảo tuyển chọn và cũng là sự đảm bảo việc lưu trú của các nghệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian lưu trú kéo dài từ một đến ba tháng và sau đó tác phẩm phải được giới thiệu đến công chúng. Viện Pháp tại Việt Nam sẽ hỗ trợ về nơi ở và tài chính (hỗ trợ sản xuất, chi phí sinh hoạt) cho các nghệ sỹ. Họ sẽ được đón tiếp trong những căn phòng rộng rãi, thoáng đãng, có không gian để sáng tác trong khuôn viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Pháp. Nhiều nghệ sỹ đã đón tiếp tại dinh của ngài Tổng lãnh sự từ cuối năm 2015 nhưng việc mở cửa đón các nghệ sỹ đến lưu trú sáng tác tại đây thì chỉ mới bắt đầu từ năm 2018. Ban giám tuyển của chương trình gồm có những nhân vật nổi tiếng và những chuyên gia đến từ Pháp và Việt Nam, làm việc dưới sự chỉ đạo của Tổng lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.

Villa Saigon có sự hỗ trợ của La Fabrique, chương trình nghệ sỹ lưu trú của Viện Pháp tại Paris.

Năm 2019, 12 nghệ sỹ và nhóm nghệ sỹ đã được tuyển chọn bởi ban giám khảo Pháp-Việt. Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với đối tác A.Farm để triển khai một hình thức lưu trú sáng tác mới dành cho các nghệ sỹ chuyên về nghệ thuật thị giác.

Bạn có thể xem thêm thông tin về các nghệ sỹ và những dự án của họ tại đây. 

Năm 2018, 12 nghệ sỹ và nhóm nghệ sỹ đã được tuyển chọn từ 99 ứng cử viên, được chúng tôi hợp tác xét tuyển cùng Viện Trao đổi Văn hoá với Pháp, Salon Saigon và Viện Pháp tại Paris.

Bạn có thể xem thêm thông tin về các nghệ sỹ và những dự án của họ tại đây.

Caroline Guiela Nguyen

Nhờ đã tham gia Chương trình Nghệ sỹ lưu trú năm 2015 và 2016 của Viện Pháp tại Việt Nam, nữ đạo diễn sân khấu Caroline Guiela Nguyen (nghệ sĩ khách mời của nhà hát Valence và nhà hát Odéon) và đoàn nghệ thuật Les Hommes approximatif của cô đã dựng nên vở kịch mang tên Sài Gòn. Gặt hái thành công vang dội tại Liên hoan Sân khấu Avignon năm 2017, vở kịch kể lại câu chuyện của những Việt sang Pháp vào năm 1956 và sự trở lại Sài Gòn của một vài người trong số họ vào năm 1996. Một câu chuyện Pháp – Việt dưới góc nhìn về quê hương gốc rễ của họ. Vở kịch đang trong chuyến lưu diễn quốc tế kéo dài tới năm 2019.

Những bài báo viết về nghệ sỹ này và dự án của cô. 

KillASon

KillaSon, ca sỹ nhạc rap, người làm nhạc beat và vũ công, đến Việt Nam trong khuôn khổ của French Miracle Tour 2017. Chương trình Nghệ sỹ lưu trú đã giúp anh viết và thu âm một sản phẩm âm nhạc cùng với ban nhạc rap Việt Nam 95G. Tác phẩm Pháp – Việt này đã được biểu diễn trực tiếp lần đầu tiên tại Piu Piu, sân khấu chuyên về các loại âm nhạc đô thị tại TP. Hồ Chí Minh.

t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e

Đoàn múa Pháp – Bỉ t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e cũng đã được đón tiếp tại Chương trình Nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon. Cùng với nữ hoàng hip-hop Việt Nam Suboi và nhạc sĩ trẻ tài năng Teddy Chilla, họ đã có một buổi trình diễn nghệ thuật độc đáo tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Liên hoan Múa đương đại “Cuộc gặp gỡ Á Âu”. Họ cũng đã thực hiện một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh.

Những bài báo viết về nhóm nghệ sỹ này và dự án của họ.

Chương trình “Tương hỗ” của Villa Saigon – Biệt thự Sài Gòn nhằm hỗ trợ dự án của các nghệ sỹ trẻ Việt Nam chuyên về sáng tác đương đại và đang có những dự án cần lưu trú tại Cité Internationale des Arts (Paris) và những nơi khác tại Pháp. Viện Pháp tại Việt Nam cung cấp vé máy bay và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Chương trình lưu trú này kéo dài từ một đến ba tháng. Thông báo tuyển chọn nghệ sĩ được Viện Pháp tại Việt Nam đã được công bố vào mùa hè vừa qua. Ban giám tuyển gồm những nhân vật nổi tiếng và chuyên gia Pháp và Việt Nam.

  • Lê Hoàng Bích Phượng, đạt giải năm 2018

Lê Hoàng Bích Phượng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh năm 2010, và cùng năm đó, cô nhận được giải thưởng Nghệ sỹ trẻ tài năng do Hội Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh trao tặng. Cô đã triển lãm tại nhiều nơi như Bảo tàng Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội, La Lanta Fine Art Gallery ở Bangkok, khai mạc Liên hoan Triển lãm Nghệ thuật Đương đại Quốc tế Sapporo ở Nhật Bản, Bảo tàng Nghệ thuật Á Châu Fukuoka, trường Đại học George State ở Mỹ. Công việc của cô là kết hợp giữa chất liệu và kỹ thuật (tranh lụa), giữa biểu tượng và những vấn đề đương đại và hiện sinh (giới tính và bảng sắc). Trong thời gian lưu trú tại Cité Internationale des Arts (Paris), cô sẽ làm việc cho dự án của mình mang tên Walking around with pink clouds on the head, nhằm đề cập đến mối quan hệ Pháp – Việt thông qua lụa và nghệ thuật in trên lụa, và đặt ra câu hỏi về mối liên hệ trong quá khứ và tương lai, hư và thực.

Bạn muốn biết thêm thông tin về chương trình nghệ sỹ lưu trú ?
*Thông tin bắt buộc