Việt Nam có gần 60 chương trình đào tạo do Pháp cấp bằng, bao gồm đầy đủ các lĩnh vực từ y học, khách sạn đến toán học và marketing. Các chương trình đào tạo này được gọi là “chuyển vùng” vì nó cho phép học viên theo học các chương trình đào tạo của Pháp ngay tại Việt Nam. Các khóa học tương đương được diễn ra ở cả hai nước và được cấp bằng tương đương khi kết thúc khóa học. Các văn bằng này đều được Pháp và Việt Nam thừa nhận. Các lớp học được giảng dạy bởi các giáo sư và chuyên gia đến từ Pháp cũng như các giáo sư từ các trường đại học Việt Nam. Vì thế, các sinh viên được học trong một môi trường quốc tế vừa mang tính đòi hỏi cao vừa đầy thách thức.

Các chương trình đào tạo theo hình thức chuyển vùng tại Việt Nam kết hợp được sự  xuất sắc về sư phạm, tuyển chọn nghiêm ngặt, giám sát chặt chẽ, học xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành cũng như có mối liên kết chặt chẽ với giới doanh nghiệp và  nghiên cứu khoa học. Hơn nữa, mức học phí đề xuất cho các chương trình đào tạo này cũng rất hợp lý.

Các khóa học này giúp hội nhập nghề nghiệp tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài bao gồm rất nhiều các lĩnh vực chính của đất nước như : Khoa học, tin học và viễn thông, y tế, khoa học xã hội, luật, kinh tế và quản lí kinh doanh cũng như khách sạn và du lịch. Các chương trình đào tạo này góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao để có thể đối mặt với các vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam giúp đất nước phát triển bền vững.

Tìm hiểu tài liệu Chương trình đại học Pháp cấp bằng tại Việt Nam 2020-2021 tại :

Bốn lý do bạn nên chọn chương trình đào tạo của Pháp

Một văn bằng của Pháp mà các doanh nghiệp quốc gia và quốc tế tại Việt Nam luôn tìm kiếm sẽ là một điểm cộng trong sự nghiệp học tập của bạn. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất để lựa chọn chương trình này.

1. Lựa chọn một nền giáo dục quốc tế đẳng cấp…

Nước Pháp đầu tư gần 25 tỷ euro mỗi năm cho giáo dục đại học, một khoản đầu tư không chỉ về chất lượng giảng dạy mà còn cho nghiên cứu. Quả nhiên, với 13 huy chương Fields và 68 giải Nobel, nước Pháp là một trong những đất nước được trao tặng nhiều huân chương nhất trên thế giới. Theo học chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam là cơ hội để được tiếp xúc với các giáo sư nghiên cứu giỏi nhất và tiếp cận với các chương trình đào tạo không ngừng được cập nhật.

2. … tại Việt Nam

Chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam cho phép học viên tiếp thu nền tảng kiến thức vững chắc từ các giáo sư và chuyên gia quốc tế ngay tại Việt Nam. Vì thế, các chương trình này có được nhiều lợi thế hơn. Thật vậy, nhiều chương trình đạo tạo bậc thạc sĩ được tổ chức vào các buổi tối và cuối tuần giúp cho học viên có thể linh động việc học và đi làm vào ban ngày. Học tập tại chính đất nước của mình còn giúp tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt tại nước ngoài.

3. Học tại một trường đại học Việt Nam chất lượng

Tất cả các chương trình đào tạo chuyển vùng này được thực hiện với sự hợp tác của các trường đại học lớn của Việt Nam, phần lớn thuộc hệ thống đại học quốc gia. Các đối tác góp phần làm nên tính đa dạng của chương trình bằng việc liên kết các giáo sư từ các trường đại học Việt Nam danh tiếng, những người nắm rõ nhu cầu của thị trường lao động trong nước, với các giáo sư đến từ Pháp. Hơn nữa, một vài chương trình còn được cấp văn bằng đôi.

4. Tạo thuận lợi để học tiếp tại Pháp

Phần lớn các chương trình đều tạo cầu nối để sinh viên có thể theo học tiếp thạc sĩ sau cử nhân, năm 2 thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Pháp. Lựa chọn một chương trình đào tạo của Pháp tại Việt Nam cũng tạo điều kiện cho việc học tiếp tại Pháp trở nên dễ dàng hơn, vừa có kiến thức, kỹ năng và phương pháp để đáp ứng các đòi hỏi của các chương trình đào tạo mà họ đã lựa chọn.

Một số chương trình đào tạo uy tín của Pháp tại Việt Nam

Các cơ sở đào tạo Pháp-Việt:

> PFIEV

 

Chương trình Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV), thành lập từ năm 1997 với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục đại học Pháp, tập trung chuyên môn về đào tạo kĩ sư tại Việt Nam. Chương trình này là kết quả của sự hợp tác giữa các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Xây dựng Hà Nội và nhóm các trường lớn của Pháp.

Dựa trên tầm quan trọng của khoa học cơ bản và thực nghiệm trong đào tạo ban đầu, các chương trình đào tạo này kéo dài 5 năm, theo mô hình của các trường lớn đào tạo kỹ sư tại Pháp. Sự cởi mở đối với giới doanh nghiệp đang được mong đợi (thực tập, tham luận nghề nghiệp, tham quan doanh nghiệp) cũng mở cửa ra quốc tế (cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu để nhận bằng tốt nghiệp). Chương trình đào tạo này cũng bao gồm cả quản lý doanh nghiệp và quản lý các dự án công nghiệp.

Bằng tốt nghiệp kỹ sư của chương trình PFIEV do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp và là bằng đầu tiên được cấp bởi một nước đang phát triển, được Pháp công nhận với đề xuất của Ủy ban Văn bằng kỹ sư Pháp. Đó cũng là chương trình giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam được quốc tế công nhận.

Có hơn 2000 sinh viên tốt nghiệp nhận bằng kỹ sư của Chương trình này.

> CFVG

Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) là chương trình hợp tác Pháp-Việt đầu tiên trong lĩnh vực giáo dục, thành lập từ năm 1992 bởi Chính phủ Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Chính phủ Pháp (Bộ Ngoại Giao).

Là trường Pháp-Việt được điều hành bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Paris Ile-de-France (với các trường và nhất là ESCP Châu Âu), hợp tác với Đại học Paris Dauphine và Viện quản trị doanh nghiệp Paris.

Có trụ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, CFVG mang đến cho cán bộ trẻ Việt nam cơ hội duy nhất tiếp cận được tính xuất sắc của các cơ sở giáo dục tốt nhất của Pháp và quốc tế trong lĩnh vực quản lí (MBA), tài chính và Marketing (Thạc sỹ), cũng như trình độ Tiến sỹ. CFVG cũng cung cấp một loạt các chương trình đào tạo thường xuyến (EXED).

Hiện nay, CFVG là một cơ sở chính của đào tạo về quản lý tại Việt Nam và là ví dụ ấn tượng cho sự thành công của hợp tác Pháp-Việt. Từ 25 năm nay, CFVG đã cấp bằng cho hơn 3000 sinh viên Việt Nam.

CFVG Hà Nội

Trần Đại Nghĩa / 207, đường Giải Phóng

ĐT : +84 4 38 69 10 66

Fax : +84 4 38 69 17 93

info@cfvg.org

CFVG TP. Hồ Chí Minh

54, đường Nguyễn Văn Thụ

Tel : +84 8 38 24 10 80

Fax : +84 8 38 24 18 86

info@cfvg.org

 

> USTH

Năm 2008, Chính phủ Việt Nam đã khởi xướng một dự án lớn về thành lập các Trường đại học « Kiểu mới » hợp tác với nước ngoài. Từ đó, có 3 trường « hai quốc tịch » được thành lập : Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Việt Nhật tại Hà Nội, và Đại học Việt Đức tại TP. Hồ Chí Minh.

Các cam kết của Pháp và Việt Nam được chính thức hóa bằng một thỏa thuận liên chính phủ, kí năm 2009, về thành lập Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, là cơ sở công lập thuộc sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam.

USTH là trường Đại học đầu tiên của Đông Nam Á xây dựng các chương trình đào tạo theo mô hình Châu Âu « LMD » (cử nhân trong 3 năm, Thạc sỹ trong 2 năm và Tiến sỹ trong 3 năm). Chương trình cử nhân và thạc sỹ được giảng dạy tại Việt Nam. Chương trình thạc sỹ được cùng cấp bằng với Pháp. Các nghiên cứu sinh Việt Nam được tiếp nhận tại các phòng thí nghiệm thuộc Nhóm các trường Pháp. Giảng dạy và nghiên cứu được triển khai tại USTH trong sáu khoa chuyên ngành sau đây :  

  • Không gian và ứng dụng
  • Công nghệ sinh học – Dược học
  • Nước- Môi trường – Đại dương
  • Năng lượng tái tạo
  • Vật liêu – Công nghệ Nano

Sáu chuyên ngành này được hoàn thiện bởi các chương trình đào tạo «theo chiều rộng » về quản lý, sáng tạo, và liên kết với doanh nghiệp. Tiếng Anh, Tiếng Pháp và văn hóa Pháp là trung tâm của giảng dạy tại USTH.

Hiện nay, USTH nằm trong khuôn viên của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho đến khi hoàn thành việc xây dựng cơ sở mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về hướng Tây.


Cơ sở ở Hoà Lạc

Các chương trình đào tạo theo hình thức chuyển vùng:

> Thạc sỹ Toán ứng dụng

Chương trình Thạc sỹ này nằm trong nhóm các trường đại học Pháp (Đại học Orléans, Đại học Tours, Đại học Rennes 1, Đại học Paris 13, Đại học Lorraine và Đại học Bách khoa) được điều phối bởi Đại học Paris 13 và đào tạo tại Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh. Phần lý thuyết của chương trình Thạc sỹ năm 2 ngành toán ứng dụng này được giảng dạy trong học kỳ đầu tiên ở Trường Đại học Khoa học và Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Học kỳ thứ 2 bao gồm phần nhập môn nghiên cứu được hướng dẫn bởi một nhà nghiên cứu. Tùy theo nguồn lực tài chính, học kỳ thứ 2 này sẽ diễn ra ở Pháp hay tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM. Mỗi năm, các trường thành viên Pháp hỗ trợ tài chính cho khoảng 15 đến 20 sinh viên nghiên cứu ở Pháp, trong khoản thời gian ít nhất là ba tháng.

> Bồi dưỡng thực hành gây mê hồi sức tại Đông Nam Á

Văn bằng này là kết quả của sự hợp tác được đặt nền móng từ thỏa thuận liên chính phủ ký kết năm 1993, nhằm tổ chức một chương trình đào tạo cập nhật và phù hợp với thực hành gây mê hồi sức tại các nước Đông Nam Á. Việc giảng dạy và các kỳ thi trong quá trình đào tạo này được đại học Paris Diderot công nhận và được thực hiện tại một trong các trường đối tác Việt nam : Đại học y Hà Nội, Đại học y Pham Ngọc Thạc TP. HCM, Đại học Y Dược TP. HCMĐại học Huế. Chương trình học diễn ra trong vòng 2 năm học đại học với tổng cộng là 160 giờ chia thành 8 học phần. Nội dung học xoay quanh các vấn đề khác nhau mà các bác sĩ gây mê hồi sức thường gặp trong công việc hàng ngày: gây mê hồi sức trong các lĩnh vực bệnh lý tim mạch, hô hấp, chấn thương, nội – ngoại thần kinh, bệnh lý chuyển hóa, sản khoa, nhi khoa và bệnh nhiễm.

> Thạc sĩ Thiết kế đô thị, Di sản và Phát triển bền vững ( DPEA)

Chương trình đào tạo này dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư trẻ hoặc những người đã có bằng Thạc sĩ chuyên ngành quy hoạch hay đô thị, học tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Chương trình có nhiều thay đổi quan trọng, là bậc học tiếp theo của chương trình Thạc sĩ Pháp ngữ có từ năm 2001, từ thỏa thuận hợp tác giữa trường ENSA ToulouseTrường Đại học Kiến trúc Hà Nội, được hỗ trợ bởi Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và Cơ quan phụ trách Kiến trúc và Di sản thuộc Bộ văn hóa Pháp.

Chương trình nhằm đào tạo các nhà chuyên môn trong lĩnh vực đô thị, có đủ năng lực phân tích đô thị, xây dựng chẩn đoán đô thị, lập, triển khai dự án, từ quản lý tiến độ dự án cho đến khâu thiết kế các dự án trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của các đô thị Châu Á. Từ khả năng hỗ trợ chủ đầu tư đến làm chủ nhiệm công trình, chương trình đào tạo chuyên ngành này đề cập đến các bước của thiết kế đô thị, cấu trúc đô thị, quy mô kiến trúc là yếu tố cơ bản trong xây dựng, biến đổi và phát triển của các đô thị.

> Thạc sĩ luật kinh doanh quốc tế

Chương trình thạc sĩ luật kinh doanh quốc tế của trường Đại học Paris II – Panthéon – ASSAS diễn ra trong 2 năm tại trường Đại học Kinh tế – Luật TP. HCM. Chương trình đào tạo này nhằm đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực luật kinh doanh có khả năng hiểu các vấn đề mới và phức tạp về liên quan đến phát triển các lĩnh vực mới của luật : luật trọng tài quốc tế, bảo hiểm, hợp đồng phân phối, sở hữu trí tuệ, thị trường chứng khoán, thuế quốc tế.