Ngoài việc tổ chức lưu trú cho các nghệ sĩ Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam còn triển khai chương trình “Tương hỗ” nhằm giúp các nghệ sĩ trẻ Việt Nam tìm cách phát triển một dự án sáng tạo ở Pháp. Hợp tác với Viện Pháp ở Paris, các nghệ sĩ được lưu trú tại Cité Internationale de Paris.

Viện Pháp tại Việt Nam đài thọ vé máy bay và chi phí sinh hoạt. Thời gian lưu trú kéo dài từ một đến ba tháng.

Viện Pháp tại Việt Nam sẽ ra thông báo tuyển ứng viên cho chương trình này vào mùa hè. Ban giám khảo gồm các nhân vật và chuyên gia người Pháp và người Việt.

Trương Quế Chi

Sinh năm 1987 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Đại học Nouvelle Sorbonne tại Paris, Trương Quế Chi là nghệ sĩ và nhà làm phim Việt Nam. Quế Chi hiện đang là giảng viên trường Đại học Sân Khấu và Điện Ảnh Hà Nội, đồng thời làm việc trong ban giám tuyển của Nhà Sàn Collective. Trong các dự án nghệ thuật của mình, cô khai thác sự phức tạp giữa tư liệu, kí ức và tưởng tượng.

Tại Cité Internationale des Arts, cô mong muốn thực hiện một nghiên cứu về mối quan hệ của những hình thái truyền thống của nghệ thuật sân khấu Việt Nam cùng sự ảnh hưởng từ kịch nói Pháp và phương Tây. Đây là bước đầu nằm trong khuôn khổ một dự án dài hạn, hướng tới một buổi triển lãm nghệ thuật thị giác kết hợp với trình diễn một tác phẩm sân khấu truyềnthống Việt Nam dưới dạng đương đại.

Lê Thị Hương Giang

Sinh năm 1988 tại Hà Nội, Lê Thị Hương Giang tốt nghiệp Cử nhân Đại học Mỹ thuật Hà Nội và Thạc sĩ Đại học Nghệ thuật London.

Lấy cảm hứng từ khái niệm Utopia và những khả thể khác nhau của tương lai, các tác phẩm của nghệ sĩ Lê Thị Hương Giang nghiên cứu giả thuyết về một thế giới không có con người mà chỉ là sự tạo lập của những đổ nát, tàn tích do con người để lại cho thiên nhiên. Các tác phẩm của cô được
thể hiện dưới nhiều thể thức: nghệ thuật sắp đặt, điêu khắc và hội họa với đối tượng là các tạo tác văn hóa hoặc những công trình kiến trúc.

Trong quá trình lưu trú tại Cité des Arts tại Paris, nghệ sĩ Lê Thị Hương Giang sẽ thực hiện dự án của mình mang tên “In search for spatial connections” (Tìm kiếm sự kết nối không gian). Đây là một dự án hướng đến việc nghiên cứu hành trình mà họa sĩ Lê Bá Đảng đã trải qua, từ Việt Nam sang Paris, cũng như kỹ thuật tranh in của ông trong việc tạo ra sự giao thoa giữa điêu khắc và hội họa.

Vũ Tiến Đạt

Sinh năm 1991 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vũ Tiến Đạt từng học tập tại Singapour và Mỹ trong suốt 10 năm và trở về Việt Nam vào năm 2016.

Các sáng tác nghệ thuật của anh khai thác các ý tưởng của tính biểu thị, của sự tác động và vận hành thông qua những vùng địa lý và lịch sử khác nhau. Anh phát triển ngôn từ của hình ảnh xoay quanh các nghiên cứu về không gian và cử chỉ của cơ thể, cách ứng xử và mối quan hệ giữa con người. Với mong muốn đối thoại với khán giả về những vấn đề liên quan đến những chuẩn mực xã hội cũng như sự sáng tạo từ thực tế trong nhiếp ảnh, Vũ Tiến Đạt tìm cách kết hợp nhiếp ảnh với các hình thức thể hiện khác như sắp đặt, biểu diễn và video.

Trong quá trình lưu trú tại Cité des Arts tại Paris, Đạt mong muốn tìm hiều về nam tính và việc thể hiện nam tính đặc biệt là thông qua phân tích hình ảnh, điện ảnh và xã hội học.

Lê Hoàng Bích Phượng

Lê Hoàng Bích Phượng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh năm 2010, và cùng năm đó, cô nhận được giải thưởng Nghệ sỹ trẻ tài năng do Hội Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh trao tặng. Cô đã triển lãm tại nhiều nơi như Bảo tàng Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh và Hà Nội, La Lanta Fine Art Gallery ở Bangkok, khai mạc Liên hoan Triển lãm Nghệ thuật Đương đại Quốc tế Sapporo ở Nhật Bản, Bảo tàng Nghệ thuật Á Châu Fukuoka, trường Đại học George State ở Mỹ. Công việc của cô là kết hợp giữa chất liệu và kỹ thuật (tranh lụa), giữa biểu tượng và những vấn đề đương đại và hiện sinh (giới tính và bảng sắc). Trong thời gian lưu trú tại Cité Internationale des Arts (Paris), cô sẽ làm việc cho dự án của mình mang tên Walking around with pink clouds on the head, nhằm đề cập đến mối quan hệ Pháp – Việt thông qua lụa và nghệ thuật in trên lụa, và đặt ra câu hỏi về mối liên hệ trong quá khứ và tương lai, hư và thực. 

Bạn muốn biết thêm thông tin về chương trình nghệ sỹ lưu trú ?

    *Thông tin bắt buộc