Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khuyến khích việc du học thông qua nhiều chương trình học bổng du học:

>> Chương trình học bổng Chất lượng cao

Chương trình này dành cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn sang Pháp theo học tại một trường Đại học tổng hợp hoặc tại một Trường Lớn ở bậc Thạc sĩ 2 hoặc Tiến sĩ, trong các lính vực ưu tiên sau:

  • Khoa học cơ bản;
  • Kỹ sư;
  • Kinh tế và Quản lý;
  • Luật. 

Kết quả học bổng được xét dựa trên chất lượng xuất sắc của quá trình học tập và được cấp trong thời gian 12 tháng dành cho bậc Thạc sĩ 2 và thời gian 36 tháng dành cho bậc Tiến sĩ. Ngoài số tiền được nhận mỗi tháng, sinh viên bậc Tiến sĩ còn được hỗ trợ một vé máy bay khứ hồi.

>> Học bổng Eiffel

Chương trình học bổng Eiffel được phát triển bởi Bộ ngoại giao và phát triển quốc tế, cho phép các cơ sở đào tạo đại học ở Pháp thu hút được những sinh viên quốc tế xuất sắc bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đã có 641 suất học bổng Eiffel được cấp năm 2016.

11% số lượng sinh viên Việt Nam được nhận học bổng theo học bậc Thạc sĩ và 6% đối với bậc Tiến sĩ. Hằng nam, khoảng 50 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng này (đứng thứ 3 số lượng nhận được học bổng Eiffel).

Thông tin về học bổng Eiffel.

>> Học bổng 911 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

Chương trình này được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (BGD&ĐT) Việt Nam, và được bổ sung vào học bổng an sinh xã hội (BCS) của chính phủ Pháp. 911 là chương trình học bổng của chính phủ Việt Nam với tham vọng đào tạo 20 000 giảng viên đại học đạt trình độ tiến sĩ vào năm 2020, trong đó một nửa được đào tạo tại các trường đại học nước ngoài. Pháp là quốc gia đón nhiều nhất sinh viên nhận học bổng 911 với khoảng 100 sinh viên mỗi năm. Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đồng hành cùng chương trình 911 thông qua việc hỗ trợ chi phí học tiếng Pháp trước khi du học, và giúp nghiên cứu sinh tìm trường cũng như tìm đề án tiến sĩ trong một trường đại học hoặc một viện nghiên cứu của Pháp.

Chương trình này hiện nay đang được cân nhắc lại nhằm đáp ứng nhiều hơn đến nhu cầu khoa học của đất nước cũng như thiết lập các chương trình tiến sĩ. Một chương trình mới sẽ được triển khai vào năm 2018.

>> Chương trình học bổng thực tập đồng tài trợ bởi hiệp hội Eurobail

Chương trình « Eurobail / France Alumni Vietnam » có mục đích hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đang theo học tại một chương trình Đại học Pháp tại Việt Nam thực tập tại một doanh nghiệp Pháp tại Pháp.

Ngoài số tiền trợ cấp học bổng bắt buộc được trả bởi doanh nghiệp, những người được học bổng sẽ được nhận thêm số tiền là 250 euros mỗi tháng và đồng thời nhận được một bảo hiểm an sinh xã hội, cho phép họ có được quyền lợi của một sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp (miễn phí visa, đón tiếp riêng tại Pháp, bảo hiểm xã hội, nhà ở ưu tiên trong các ký túc xá đại học, hỗ trợ về thủ tục hành chính, vv…)

Nếu cần thiết, những người đạt học bổng có thể đăng ký học một khóa tiếng Pháp cấp tốc trước khi khởi hành, tại một trong số các chi nhánh của Viện Pháp tại Việt Nam (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, hoặc Huế). Sinh viên đạt học bổng sẽ được nhận một vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Pháp (cùng với phương tiện đưa đón tới tận nơi thực tập).

Ngay khi được lựa chọn, mỗi sinh viên đạt học bổng sẽ được hỗ trợ bởi một cựu sinh viên Việt Nam đã học tại Pháp : tư vấn trước khi khởi hành, hỗ trợ trong khi thực tập, giúp đỡ khi quay về Việt Nam và đặc biệt là trong quá trình tìm kiếm việc làm.

>> Các loại học bổng khác

Còn có rất nhiều loại học bổng khác dành cho sinh viên Việt Nam: học bổng vùng, học bổng của trường, học bổng liên minh châu Âu Erasmus +, học bổng AUF.

Thông tin về các loại học bổng tại đây.

Bạn cần hỏi thông tin về học bổng ?

    *Thông tin bắt buộc