Cách mạng thời trang

Phim tài liệu
Đạo diễn: Laurent Lunetta (Pháp, 2018, 52’)
La Grosse Boule, ARTE France

Tám mươi triệu bộ quần áo được sản xuất trên thế giới mỗi năm. Thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới sau dầu mỏ. Siêu nhân, toàn cầu hóa, nó đi theo nhịp độ điên cuồng của thời trang nhanh, cùng với đó phá hủy hành tinh, tạo ra sự đốt cháy giữa các nhà thiết kế và giết chết những người công nhân trong ngành dệt may. Đã qua rồi thời của những người độc lập lòe loẹt, như Azzedine Alaïa, Martin Margiela hay Jean Paul Gaultier. Chúng đã được thay thế bởi các đế chế của sự xa xỉ, nơi mà nhà thiết kế không khác gì biến điều chỉnh của bảng niêm yết giá trên thị trường chứng khoán.
Ngày 24 tháng 4 năm 2013, tại Bangladesh, sự sụp đổ của Rana Plaza, nơi có hơn 1.130 công nhân cho các thương hiệu quốc tế đã chết, đã tiết lộ bộ mặt ẩn giấu của một thế giới đang phát điên. Bốn năm sau thảm kịch này, một phong trào tiến bộ báo hiệu sự bùng nổ của cuộc nổi dậy.

Được viết bởi Ariel Wizman và Laurent Lunetta, bộ phim tài liệu có nhịp độ nhanh này phân tích sự trôi dạt của ngành công nghiệp không khói thông qua các cuộc phỏng vấn phong phú với các chuyên gia, trong đó đáng chú ý là nhà tiên tri nổi tiếng Li Edelkoort, và thông qua hoạt hình đồ họa. Ở New York, Tel Aviv, Amsterdam hay Paris, bộ phim cũng góp tiếng nói cho những nhà hoạt động thời trang quốc tế mới, có mong muốn suy nghĩ lại về hệ thống nói chung. Từ Daniel Harris, một nhà sản xuất trẻ của Tweed người Anh, người ủng hộ việc quay trở lại với nghề dệt thủ công, đến Iris Van Herpen, người tiên phong trong việc sử dụng 3D, những nhà thiết kế đầy ý tưởng sáng tạo mang đến tầm nhìn về thời trang cao cấp.

Phim tiếng Pháp/Phụ đề tiếng Việt

THÔNG TIN HỮU ÍCH