Kiến ăn thịt và Mối tấn công

Kiến ăn thịt
Đạo diễn : Thierry Berrod (Pháp, 2004, 52′)

Trong nhiều cách, kiến ​​thường xuất hiện như một bản sao quy mô của xã hội loài người: “tổ chức xã hội”, phân cấp, chuyên môn hóa các nhiệm vụ, sáng tạo, thích ứng, giao tiếp …
Thường bận rộn và chăm chỉ nhất, chúng cũng có thể là những chiến binh ghê gớm.
Một số loài ăn thịt như kiến ​​lửa tàn phá mọi thứ trên con đường của chúng và đặt ra những vấn đề sinh thái thực sự ở một số nơi trên thế giới. Đây chính là điều khiến các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học chuẩn bị một kho vũ khí để chống lại những đội quân bọc thép có thể trở nên không thể kiểm soát: mồi chết người pheromone, các cuộc không kích ruồi phorid, vv … Tuy nhiên, nghệ thuật chiến tranh không đặc trưng cho tất cả các loài kiến. Một số nền văn minh hòa bình hơn đã phát triển những tài năng của chúng trong nhiều lĩnh vực khác: kiến ​​trúc, văn hóa và chăn nuôi, dệt, vv …
Con người dần dần vượt qua những bí ẩn của kiến ​​và sử dụng loài côn trùng nhỏ này vì lợi ích của mình. “Những con kiến ​​mật ong” được tôn sùng bởi thổ dân Úc bởi kỹ năng làm bánh kẹo của chúng.
Vi lượng đồng căn và dược điển Trung Quốc sử dụng kiến ​​trong bột hoặc trong truyền dịch, và các chất kháng khuẩn tiết ra bởi một số loài được nghiên cứu kĩ luỡng bởi sinh học hiện đại.
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn áp dụng mô hình hành vi của kiến ​​cho các ứng dụng viễn thông và điện thoại. Nhờ các kích thích tố mà chúng phát ra, kiến ​​luôn tìm đuờng đi ngắn nhất từ ​​điểm này sang điểm khác. Dựa trên logic này, ý tưởng chính là tái tạo mô hình này để định tuyến các thông điệp trong mạng viễn thông. Nếu ngôn ngữ hóa học của kiến ​​hiện nay đã được chứng minh thì nghiên cứu về giao tiếp âm thanh của chúng vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Có vẻ như chúng sẽ bị dị ứng với máy bay và sẽ không chịu đựng được tần số thấp.

Mối tấn công
Đạo diễn : Thierry Berrod (Pháp, 2001, 52′)

Mối Châu Âu và Bắc Mĩ được coi như kẻ thù thực sự của con người. Có vẻ như chúng ta có tất cả công cụ tốt để tiêu diệt những loài gây hại tàn phá nhiều ngôi nhà này như trường hợp ở New Orleans. Ở châu Phi và Úc, mặc cho những thiệt hại gây ra cho cây trồng, tình hình của các loài côn trùng này là khá khác nhau. Một số người cố gắng tận dụng lợi thế của mối để cải thiện điều kiện sống của họ. Ở đó, mối đôi khi được coi là các bác sĩ, quan sát viên, nhạc sĩ, kiến trúc sư, người tìm vàng và thậm chí là thức ăn. Với sinh học hiệu suất cao, loài mối quyến rũ các nhà khoa học: Họ nghiên cứu dạ dày lạ lùng của chúng để tìm ra những vi khuẩn lý tưởng chống lại sự cố tràn dầu. Những người khác đã xem xét mối mọt như một kỹ sư thực sự của hệ sinh thái đất đai … Theo cách này, bộ phim giới thiệu tất cả những điều mà chúng ta chưa bao giờ dám tưởng tượng về loài mối.

THÔNG TIN HỮU ÍCH