Le Havre: Lời chào từ nước Pháp

Đạo diễn : Aki Kaurismäki (Pháp, 2011, 93’)
Diễn viên: Jean Pierre Darroussin, Kati Outinen, André Wilms

Tác phẩm tầm cỡ, đánh dấu sự tái xuất của nhà làm phim tác gia hàng đầu Bắc Âu – Aki Kaurismäki, là câu chuyện tình bạn oái oăm, trào lộng và nhân văn trên nền thành phố cảng lớn thứ hai nước Pháp.
 
Le Havre kể về tình bạn kỳ cục giữa một ông lão đánh giày có quá khứ phóng đãng nhiều tham vọng với một cậu bé nhập cư gốc Phi láu cá, trên nền thành phố đầy nắng gió và sóng biển ở Pháp. Cùng với “Welcome” (từng chiếu ở l’Espace), Le Havre là một trong số ít phim Pháp những năm gần đây đề cập đến chủ đề nhập cư trái phép và tác động của nó đến người bạn địa. Đạo diễn Aki Kaurismäki là tác giả từng giành “Giải thưởng lớn của BGK” ở LHP Cannes 2002 với phim “The Man Without a Past”. Phim được lấp đầy bởi hàng loạt chi tiết tréo ngoe bi hài, hàng chuỗi khung hình vừa nam tính vừa duyên dáng vì sự dí dỏm, cũng như âm nhạc lạ lẫm vui tai.

Từ hồi ‘mắc cạn’ ở thành phố cảng Havre, ông lão trí thức phóng đãng Marcel Marx bỗng mê nghề đánh giày vốn hay bị khách hàng mạt sát và trả bèo, nhưng giúp ông gần gũi con người hơn. Chôn vùi tham vọng văn chương, ông hài lòng với cuộc sống đều đặn xoay quanh quán ăn nhanh nơi góc phố, công việc hạ lưu và bà vợ trung thành – Arletty. Một hôm, Marcel đang đánh giày ở gần mép nước thì thấy, từ dưới vũng nước bẩn trồi lên một thằng bé da màu. Thằng bé nhập cư bất hợp pháp – bị cảnh sát truy đuổi, dính chặt vào ông cùng lúc ông phải xoay xở với bà vợ vừa trở nên ốm nặng. Cũng lúc này, phần tâm hồn đen tối bên trong con người ông được dịp trỗi dậy.

THÔNG TIN HỮU ÍCH