Ngày Phát triển bền vững

Từ thế kỉ 19 đến nay, nước Pháp nổi tiếng với một nền khoa học lớn mạnh, trong tất cả các lĩnh vực : toán học (các nhà toán học như Poincaré, Villani…), vật lí học (như Pascal, Charpak,…), hóa học (như Lavoisier, Curie,….), sinh học (như Pasteur, Montagnier,…). Những khám phá lớn như dòng điện, tia phóng xạ, hay còn cả bệnh AIDS cũng được tìm ra bởi các nhà nghiên cứu ngưới Pháp.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu của Pháp cùng với các đối tác người Việt đã đánh vào các điểm quan trọng như sự phát triển nhanh chóng của đất nước và việc đưa mình ra với sự thay đổi toàn cầu : làm sao để đổi qua được nền nông nghiệp thân thiện với môi trường hơn ? Làm sao để giảm tỉ lệ nhiễm các bệnh truyền nhiễm ? Làm sao để xây dựng được một sự phát triển đô thị không gây ảnh hưởng đến sự thay đổi môi trường ? Làm sao để quảng bá chính sách tái chế hợp lí ? Làm sao để giảm thiểu sự ô nhiễm cho tầng khí quyển ? 

Trong chuỗi các hoạt động được tổ chức nhân Những ngày Pháp-Việt về Sáng tạo, Ngày Phát triển bền vững sẽ là dịp để các bạn đến gặp gỡ các nhà nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu và phát triển (IRD) và trao đổi về những thách thức được đặt ra do sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam:

  • Chất liệu nhựa : những cuộc đời hoang dại
  • Vận chuyển bùn cát trong nước sông và tác động đối với hệ sinh thái
  • Thu gom và tái chế rác thải tại Hà Nội
  • Khảo sát chu trình nước và chất liệu vận chuyển
  • Mô hình và mô phỏng các hệ thống phức dựa trên tác tử

Vào cửa tự do từ 14h

THÔNG TIN HỮU ÍCH