Ong đột biến và Cảnh báo muỗi độc

Ong đột biến
Đạo diễn : Thierry Berrod (Pháp, 2003, 53′)
 
Loài ong, có lẽ còn hơn cả những loài côn trùng khác, mê hoặc chúng ta bởi cách tổ chức đáng kinh ngạc và nhiều tài nghệ của chúng.
Loài ong luôn nhận được sự đánh giá và công nhận không thể chối cãi từ con người chúng ta bởi chúng thể hiện sự xuất sắc của một loài côn trùng có ích khi cung cấp mật ong và sáp.
Có ai chưa bao giờ thấy những thiên thần cánh nhỏ này bay vù vù, thu luợm từ bông hoa này đến bông hoa khác trong khi tưởng tượng ra thứ mật ong ngọt ngào và quyến rũ mà chúng pha trộn?
Khi đuợc nghiên cứu kỹ hơn, loài ong hé lộ nhiều kho báu khác và những khía cạnh không ngờ: cách giao tiếp bằng điệu nhảy, kế hoạch bay có độ chính xác cực cao và khả năng định hướng tương đối so với mặt trời.
Tài năng của chúng ngày càng được sử dụng nhiều bởi con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau đến mức đáng ngạc nhiên: phát hiện mìn chống nguời, môi trường (đo lường ô nhiễm), kiến ​​trúc và hàng không (cấu trúc tổ ong), y học (apitherapy) (đặc tính chống vi khuẩn của một số loại mật ong).
Tuy nhiên, ong cũng có mặt tối của chúng. Trong một số trường hợp, chúng có thể trở thành những bầy ong hung hăng và nguy hiểm.
Được giới thiệu ở Brazil vào những năm 1960 vì khả năng tuyệt vời của chúng để làm mật ong, ong châu Phi đuợc biến đổi gen và lai với các loài địa phương đã sinh ra một con ong lai khỏe mạnh và sản xuất mật ong tốt. Loài ong hung dữ này trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm do nhầm lẫn và đã xâm chiếm toàn bộ lục địa Mỹ.
Các cuộc tấn công của bầy ong sát thủ này thường gây tử vong.
Vì vậy, sau khi tạo ra những con ong chết người, con người cố gắng phát minh ra loài ong không chích.

Cảnh báo muỗi độc
Đạo diễn : Thierry Berrod (Pháp, 2001, 52′)
 
Như thể một cuộc điều tra, bộ phim này khám phá tất cả các khía cạnh của hành tinh muỗi.
Những con muỗi đã hiện diện trên trái đất hàng triệu năm, và chúng chỉ có một mục tiêu, đó là hút lấy một phần nhỏ máu của chúng ta.
Người ta đã phát hiện ra một loại virus mới xuất hiện ở các thành phố lớn, trong khi bệnh sốt rét tiếp tục hoành hành, mỗi 20 giây lại giết chết một người.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học đang cải tạo lại loài muỗi. Chúng được sử dụng làm bộ khuếch đại để phát hiện virus trong máu của bệnh nhân và các chất chống đông mới đang được nghiên cứu.
Bộ phim được thực hiện không chỉ bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử màu và chuyển động mà còn với một camera nhiệt, cho phép tạo ra các góc nhìn mới và hé lộ những chi tiết chưa rõ.

THÔNG TIN HỮU ÍCH