Hợp tác nghe nhìn của Pháp tại Việt Nam được điều phối bởi một Tùy viên nghe nhìn, chịu trách nhiệm về các hoạt động tại Việt Nam và 4 nước khác trong khu vực ASEAN: Myanmar, Cam-pu-chia, Lào và Thái Lan.

Ngoài việc nắm tình hình và cung cấp thông tin cho giới chuyên môn cũng như các cơ quan tại Pháp quan tâm đến Việt Nam, bộ phận Nghe nhìn còn có các hoạt động khác với hai mục tiêu:

Hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hoá Pháp

Chương trình điện ảnh của Viện Pháp tại Việt Nam

Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức chiếu phim Pháp hàng tuần từ nhiều năm nay. Chương trình phim của Hà Nội được trình chiếu lại ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như Huế, Đà Nẵng, Vinh, Nghệ An và Cần Thơ.

Mục đích chính mà chương trình chiếu phim của Viện Pháp tại Việt Nam nhắm tới là nuôi dưỡng thị hiếu của công chúng đối với điện ảnh Pháp và duy trì sự hiện diện của điện ảnh Pháp tại một thị trường phức tạp. Tại Hà Nội, phòng chiếu được trang bị đầy đủ hệ thống chiếu công nghệ số DCP. Tất cả các bộ phim được trình chiếu đều có phụ đề tiếng Việt.

         

         

Phát hành phim Pháp trong các rạp chiếu phim thương mại

Bộ phận Nghe nhìn duy trì mối quan hệ thường xuyên với các đơn vị phát hành và các rạp chiếu phim tại Việt Nam, đặc biệt là vào thời điểm diễn ra việc mua bán trên thị truờng phim quốc tế và thời điểm ra mắt các bộ phim. Bộ phận liên kết chặt chẽ với Unifrance Films để giúp cho các đối tác Việt Nam tranh thủ được tối đa các cơ chế hỗ trợ đến từ Pháp, đồng thời góp phần vào việc quảng bá phim khi phim được phát hành tại hệ thống rạp chiếu thương mại tại Việt Nam.

        

Hỗ trợ truyền hình Pháp

Hợp tác chặt chẽ sự với TVFI, bộ phận Nghe nhìn giữ liên lạc thường xuyên với các kênh truyền hình Việt Nam, đặc biệt là vào thời điểm mua bán các chương trình truyền hình trên thị trường quốc tế. Bộ phận Nghe nhìn cũng thường xuyên liên lạc với các nhà khai thác truyền hình Pháp và hỗ trợ họ tại thị truờng Việt Nam.

Các nhà khai thác truyền hình Pháp có mặt ở Việt Nam bao gồm cả truyền hình công và truyền hình tư nhân:

 • Các chương trình của kênh TV5MONDE được phát song rất ổn định;
 • Các chương trình của kênh France 24 đang phát triển dần dần và nhanh chóng;
 • Tập đoàn Canal Plus có mặt tại Việt Nam với gói truyền hình vệ tinh K+ (liên doanh với VTV).

Ngành công nghiệp âm nhạc

Trong lĩnh vực công nghiệp thu âm đĩa và các chương trình âm nhạc, Tùy viên văn hóa và Tùy viên nghe nhìn làm việc cùng nhau và chia sẻ thông tin, tư vấn và liên hệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Pháp tại Việt Nam.

Góp phần phát triển lĩnh vực nghe nhìn của Việt Nam và hiện đại hoá phương tiện truyền thông địa phương

Ngành truyền hình / phát thanh / truyền thông mới

Từ 20 năm nay, hợp tác của Pháp trong lĩnh vực thông tin đại chúng tại Việt Nam chủ yếu thông qua các hoạt động của CFI – đơn vị trực thuộc Bộ ngoại giao và Phát triển quốc tế của Pháp trong lĩnh vực thông tin đại chúng.

Tập trung chủ yếu vào Đài truyền hình Việt Nam VTV từ năm 2010, đặc biệt là hợp tác của Pháp tập trung vào kênh truyền hình dành cho giới trẻ VTV6 năm 2013. Trong giai đoạn 2014-2015, CFI và Viện Pháp tại Việt Nam hướng tới các hoạt động của mình vào việc ra mắt kênh tin tức liên tục VTV 24, nay đã trở thành Trung tâm sản xuất tin tức.

Viện Pháp tại Việt Nam hiện đang phát triển mạng lưới đối tác Pháp và Việt Nam để hoạt động về các vấn đề phát triển kênh tại Việt Nam, cụ thể hơn là việc thực hiện các chiến lược kỹ thuật số bao gồm:

 • Triển khai các nền tảng chuyên dụng (trang web hoặc mạng xã hội);
 • Tạo nội dung âm thanh và video dành cho web;
 • Định dạng và sắp xếp lại nội dung đã có sẵn;
 • Tích hợp các chế độ tường thuật tương tác và nhập vai (transmedia, VR và 360 °);
 • Thiết kế các dịch vụ theo yêu cầu (VoD, SVoD và đề xuất bắt kịp);
 • Quảng bá và thương mại hóa các kênh phát sóng.

Hỗ trợ điện ảnh Việt Nam

Từ nhiều năm nay, Pháp hỗ trợ và tiếp sức cho phim độc lập Việt Nam thông qua nhiều liên hoan phim và chương trình giúp đỡ đồng sản xuất của Bộ ngoại giao và Phát triển quốc tế.

Bộ phận nghe nhìn điều phối các chương trình này bằng việc liên kết chặt chẽ với các tổ chức và chuyên gia đến từ hai nuớc. Nhân dịp Liên hoan phim Quốc tế Cannes 2017, một thỏa thuận hợp tác cũng đã được kí kết giữa CNC và Cục Điện ảnh Việt Nam (Bộ Văn hoá và Du lịch).

Bạn muốn biết thêm thông tin ?

  *Thông tin bắt buộc