Đêm ý tưởng: Thành phố thông minh, thành phố bền vững

Đêm ý tưởng: Thành phố thông minh, thành phố bền vững

Dịch song song Pháp Việt
Diễn giả:

  • Ông Emmanuel Cerise, kiến trúc sư, đại diện vùng Ile-de-France tại Hà Nội
  • Mélanie-Lan Doremus, kiến trúc sư, tổng giám đốc AREP South Asia
  • Ông Nicolas BERNARDIN, giám đốc THALES VIETNAM
  • Nguyễn Thái Huyền, Phó viện trưởng Viện đào tạo và hợp tác quốc tế, Đại học Kiến trúc Hà Nội
  • Lê Thị Thúy Hà, kiến trúc sư, Phó trưởng phòng Nghiên cứu chiến lược và chính sách phát triển đô thị, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia

Hiện nay, khoảng cách lớn giữa các khung ý tưởng về “smart city” và “thành phố bền vững” cho thấy rằng trong thời buổi ngày nay, chúng ta cần gọt rũa lại khái niệm về “thành phố thông minh” để có thể nhìn nhận một cách đầy đủ về những thách thức đối với sự bền vững (khi nhìn trên nhiều khía cạnh) trong không gian đô thị. 

Chương trình Đêm ý tưởng sẽ là dịp bàn luận về cách mà khái niệm bền vững có thể được sử dụng trong định nghĩa về “smart city”:

Nói như thế nào về “thành phố thông minh VÀ bền vững” ?

Làm thế nào để hài hòa giữa các mục tiêu về hiệu quả trong việc triển khai các giải pháp thông minh phục vụ cho đô thị cùng người dân tại đó, với tác động của chúng lên sự bền vững của môi trường, kinh tế hay xã hội ?

Sự kiện Đêm ý tưởng lần thứ ba được tổ chức tại Việt Nam sẽ đề cập đến ba điểm chính:

Thế nào là Smart City ?
Những thay đổi tích cực và hạn chế của Smart City
Smart City tại Việt Nam
Đề tài “Những người gần gũi” sẽ được tiếp cận như một từ khóa xuyên suốt các phần trao đổi: cách thức mà “thành phố thông minh”, bằng những phương thức hoạt động mới và việc ứng dụng một cách mở rộng của công nghệ mới, đồ dùng kết nối và ứng dụng…, có thể tác động lên các mối quan hệ của cá nhân và tập thể với không gian, và rộng rãi hơn là khái niệm về những quan hệ mới giữa người dân đô thị và máy móc, trên các khía cạnh khác nhau của đời sống hàng ngày?

Công nghệ số sẽ tác động như thế nào đến “lối sống đô thị mới” này, nhất là về các quan hệ trong xã hội?

Trước buổi gặp gỡ này (dự kiến sẽ diễn ra trong nửa đầu tháng 1 năm 2021), một thước phim ngắn về buổi trao đổi trực tuyến giữa ông Nguyễn Trí Linh (người phụ trách đại dự án đô thị của vùng Ile-de-France, Bouygues Immobilier) và ông Dominique Sellier (chuyên gia nghiên cứu quy hoạch đô thị tại Oslo, Na Uy), do ông Emmanuel Cerise (nhà nghiên cứu, đại diện của PRX tại Hà Nội) chủ trì sẽ được thực hiện. Video này sẽ được cắt ghép và lồng phụ đề để có thể được sử dụng trong cuộc tranh luận, cũng như được giới thiệu cho Viện Pháp tại Paris. Sự kiện này sẽ được tổ chức với sự hợp tác của Viện Pháp tại Na Uy. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH