Giới tính, bản dạng và quyền LGBT

Tại nhiều nước trên thế giới, câu chuyện về bản sắc giới tính đã có những biến đổi sâu sắc trong những thập kỷ gần đây. Các nghiên cứu về giới tính đã cung cấp những khái niệm để hiểu quá trình xây dựng bản sắc nam và nữ và điều ngày càng được thừa nhận đó là sự cảm nhận về giới tính của mình có thể bị lệch với giới tính khi sinh.

Ngoài ra, sự phát triển của các phong trào queer, trans, và intersexe đã soi rọi một loạt các vấn đề về bản sắc truyền thống, vốn từ lâu được gắn với sự pha trộn giữa giống đực và giống cái, nhất là ở các nước phương Nam.

Mối quan hệ giữa bản sắc cũ và mới, giữa các phạm trù bắc nam là gì ? Tư duy và đón nhận sự đa dạng vốn ghi dấu ấn thời đại của chúng ta như thế nào? Kinh nghiệm và lý thuyết về bản sắc giới tính dần dần độc lập với vấn đề tình dục và định hướng tình dục như thế nào, và với hậu quả gì?

Có đơn giản chỉ là sự giải phóng khỏi tất cả các chuẩn mực về giới hay là một số chuẩn mực cũng được củng cố (chẳng hạn sự biểu hiện sớm về giới tính của trẻ em qua trang phục?) Sự khác biệt giữa những biểu hiện không điển hình về giới tính (nét đặc trưng của nam giới, nữ giới, vv…) và sự vượt qua ranh giới của giới tính từ nay được xem xét như thế nào? Vả lại, liệu chúng ta có thực sự cần một bộ phận sinh dục thực? Và cần một “giới tính” thực sự? Sébastien Chauvin sẽ đề cập đến những tranh luận qua các nghiên cứu về giới và thúc đẩy cuộc đấu tranh ngày nay cho sự đa dạng và quyền được khác biệt.

Sébastien Chauvin là giáo sư Viện Khoa học Xã hội trường Đại học Lausanne, đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Giới tính. Ông đã giảng dạy ở Pháp, Mỹ và Hà Lan, nơi ông là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu giới tình và tính dục Amsterdam. Cùng với Laure Berenie, Alex Jaunait và Anne Revillard, ông là đồng tác giả cuốn “Nhập môn nghiên cứu về giới tính” (De Boeck, xuất bản lần thứ 2 năm 2012) và cuốn “Xã hội học về đồng tính” (La Découverte, 2013, bản dịch tiếng Ý năm 2017) cùng với Arnaud Lerch. Nghiên cứu của ông tập trung vào giới tính, tình dục, sự bất bình đẳng giai cấp, di cư quốc tế, nghiên cứu xã hội học về việc làm và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Ông quan tâm đến các biến đổi hiện đại về bản sắc tình dục và giới tính trong bối cảnh bất bình đẳng xã hội, dân tộc và dân sự.

Dịch song song Pháp – Việt

Tại cả Hà Nội và TP.HCM, sau phần hội thảovào lúc 20h, sẽ có buổi chiếu phim “Tìm Phong” do Trần Phương Thảo và Swann Dubus làm đạo diễn. Vào cửa tự do.

THÔNG TIN HỮU ÍCH