Khi trái tim còn đập

Tọa đàm
Khi trái tim còn đập của tác giả Maylis de Kerangal
Chuyện về hiến tạng 
Khi hạnh phúc là cho đi

Ngôn ngữ tọa đàm: tiếng Việt

Khi Trái tim còn đập viết về một ca ghép tim, nhưng còn hơn thế. Như một bản đồng ca nhiều cung bậc và sắc thái, cuốn sách dệt nên những nhân vật, những không gian, những suy tưởng, những lời nói và hành động tiếp nối nhau trong vòng hai mươi tư giờ chạy đua gấp rút, vừa căng thẳng vừa chậm rãi, hòa trộn tuyệt vời sự hồi hộp với những khoảng lặng suy tư. Ở đó, trái tim đã vượt lên sứ mạng sinh tồn của một phần thân thể, để là nơi chứa đựng cảm xúc, sự sống và tình yêu.
Với một chủ đề vô cùng khó tiếp cận, cả ở khía cạnh con người lẫn văn học, Maylis de Kerangal đã chọn cách khéo léo tránh tất cả mọi vẻ bi thương. Những mô tả y học đặc biệt cụ thể (và chính xác, điều không hề đơn giản với một người xa lạ với môi trường y học), vậy mà nghịch lý thay, cuốn tiểu thuyết lại giống như một bài ca ngợi ca cuộc sống, sự mong manh của cuộc sống, bức thông điệp phải sống trọn vẹn mọi khoảnh khắc mãnh liệt thay vì chỉ biết than thở. Và bài ca ca ngợi cuộc sống ấy cũng là một sự tôn vinh dành cho việc hiến tạng, một quyết định khó khăn, nhất là đối với người thân của người hiến, nhưng lại giúp “sửa chữa người sống” để mang lại cho họ một cơ hội sống mới trong cuộc sống!
Buổi tọa đàm sẽ là dịp để bạn đọc cùng chia sẻ nhiều góc nhìn khác nhau, về việc hiến tạng, về những góc khuất đằng sau hoạt động đặc biệt này, nhìn từ góc độ của cả người cho và những người liên quan.

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH