Khuôn Dạng

Triển lãm ảnh Khuôn Dạng

Dường như quá hiển nhiên khi nói nhiếp ảnh là về ánh sáng. Ánh sáng phản chiếu lại thế giới, đi qua ống kính và để lại dấu ấn dưới dạng một bức ảnh. Nhưng ánh sáng cũng là cách mà những điều hữu hình lẫn vô hình trở thành biểu tượng, ẩn dụ. Các tác phẩm trong triển lãm này gợi ý cách diễn giải nhiếp ảnh vượt ra ngoài ranh giới thông thường của nó, cũng như cách phản ánh ý nghĩa thông qua khuôn khổ phương tiện và truyền đạt ý tưởng thông qua những bức ảnh.

Vào thời kỳ đại dịch và bùng nổ công nghệ, những nghệ sĩ trong chương trình đã chọn cách phản ứng theo hướng riêng của mình, biến quá trình chụp ảnh thành một phương pháp luận để tìm kiếm sự kết nối. Một số thử nghiệm các quy trình nhiếp ảnh thủ công để nhấn mạnh mối tương quan giữa họ với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Một số khác sử dụng những khuôn dạng mở rộng của nhiếp ảnh để tìm kiếm sự gắn kết.
Để theo đuổi các quy trình và chất liệu mà chúng ta gọi là nhiếp ảnh ngày nay chính là thừa nhận và trân trọng sự phong phú bao trùm lên trải nghiệm con người. Và sự phức tạp, cũng như thấu cảm mà những nghệ sĩ bộc lộ trong tác phẩm mà chúng ta thấy ở đây là minh chứng cho tất cả những trải nghiệm quý giá này.
 
Nghệ sĩ tham gia: Nguyễn Phương, Joseph Gobin, Duy Phương, Yến Dương, Trần Lê Quỳnh Anh, Prune Phi, Duy Tuấn, Alexandre Dupeyron.
Giám tuyển: Mai Nguyên Anh.

*Triển lãm diễn ra trong khuôn khổ chương trình Photo Hanoi ‘21 do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace khởi xướng nhằm kết nối công chúng với những khía cạnh đa dạng của nhiếp ảnh.

THÔNG TIN HỮU ÍCH