Ký ức tháng năm

Triển lãm ảnh

Hà Viết Hải

Triển lãm ảnh “Ký ức tháng năm” là tập hợp những bức ảnh của tôi, được chụp trong khoảng thời gian tôi làm nghiên cứu sinh tại Évry, ngoại ô Paris, cách đây chừng 10 năm.
 
Thời gian làm nghiên cứu sinh, đối với tôi, là một quãng thời gian đầy thử thách nhất, áp lực nhất và cũng tràn đầy cảm xúc nhất của cuộc đời. Những áp lực lo lắng về chuyên môn, những căng thẳng của người tìm đường mãi mà chưa đến đích, những nỗi vui mừng tột cùng khi làm ra được kết quả,… đều rất mãnh liệt, để lại những ấn tượng khó quên.
 
Đối với một người đi làm nghiên cứu sinh khi không còn trẻ, đã có gia đình và phải cách xa tất cả như tôi, thì cảm xúc lại càng muôn vẻ. Thêm vào đó, những khung cảnh của châu Âu, cảnh tươi vui của mùa xuân, rực rỡ của mùa hè, u nhã của mùa thu, lạnh lẽo của mùa đông cũng tác động, làm sâu sắc thêm những cảm xúc chủ quan.
 
Trong hoàn cảnh đó, nhiếp ảnh với tôi vừa là phương tiện, vừa là người bạn tâm tình, người tiếp thêm sinh lực để hoàn thành công việc nghiên cứu vốn khô khan, vất vả. Hoạt động của cộng đồng người chơi ảnh trên mạng xã hội Flickr vào quãng thời gian này cũng có thể nói là phát triển rực rỡ nhất. Qua Flickr, tôi có thể kết bạn, giao lưu, học hỏi với nhiều người cùng sở thích và có thể nâng cao kỹ thuật nhiếp ảnh của mình. Nhiếp ảnh dần đã trở thành niềm đam mê mãnh liệt. Mỗi bức ảnh chụp khi đó đã trở thành một trang nhật ký cá nhân, không chỉ ghi lại hình ảnh của cảnh vật, con người mà còn là sự cộng hưởng với tình cảm, chiêm nghiệm của bản thân.
 
Đến nay, đã gần 10 năm rời xa nước Pháp, mỗi khi xem lại những bức ảnh, tôi vẫn thấy bồi hồi với những cảm xúc vẹn nguyên, như trở về với vùng trời ký ức năm nào.
 
Và tôi rất hạnh phúc khi được chia sẻ với toàn thể chúng ta những ký ức đó, những ký ức của một nghiên cứu sinh xứ Huế về một nước Pháp muôn màu xinh đẹp.
THÔNG TIN HỮU ÍCH