Loài muỗi và câu chuyện toàn cầu hóa

Tọa đàm
Loài muỗi và câu chuyện toàn cầu hóa
Nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách Địa chính trị của loài muỗi của Erik Orsenna

Ngôn ngữ : tiếng Việt 

Diễn giả :
– Thầy Dương Văn Quảng, Giám đốc Học viện Ngoại giao
– Dịch giả Trần Thị Phương Thảo
– MC: Nguyễn Thanh Tùng

Loài vật nào nguy hiểm nhất với loài người trên thế giới này? Không phải cá mập, cũng chẳng phải sư tử hay cá sấu, mà đó là muỗi, “kẻ giết người hàng loạt” sinh sản điên cuồng, có mặt ở mọi nơi, thích nghi với mọi thứ. Không thể kiểm soát được. 

“Muỗi đến từ thời xa xưa (250 triệu năm trước), nhưng chúng không sống lâu (tuổi thọ trung bình: 30 ngày). Vô số (3.564 loài), định cư trên năm châu lục (bao gồm cả Greenland), và chúng luôn sẵn sàng giết chúng ta (750.000 người chết mỗi năm).”

Sau hành trình đầy hiểm nguy đến xứ sở muỗi, Erik Orsenna ghi lại trong tác phẩm mới nhất của mình, Địa chính trị loài muỗi: “cũng giống như con người, muỗi chu du, muốn được sống và sinh sản. Trên hết, chúng thích nghi.” Chẳng có ranh giới nào cho loài muỗi, và vì vậy, chúng là những kẻ giết người hàng loạt. Thế giới hiện đại, khí hậu nóng lên mang đến một sân chơi lý tưởng cho muỗi.

Phải chăng, toàn cầu hóa đang tiếp tay cho sự phát triển của muỗi? Và làm thế nào để chúng ta thoát khỏi tay tên sát thủ hàng loạt này?

THÔNG TIN HỮU ÍCH