Mê Kông - Chuyện đôi bờ

Triển lãm ảnh
Mê Kông – Chuyện đôi bờ” của Lâm Đức Hiền
Trong khuôn khổ của Festival Huế 2022
 
Khai mạc: 15:30 – 25.06.2022
Thảo luận với Lâm Đức Hiền : 13:30 – 25.06.2022
Triển lãm : 25.06 > 08.07
 
Lâm Đức Hiền thực hiện hành trình trải dài 4200 cây số dọc sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn trề sự sống tại đồng bằng sông Cửu Long đến thượng nguồn Tây Tạng nơi tuyết trắng phủ quanh năm. Chuyến lữ hành xuyên lục địa này mang ý nghĩa đặc biệt với ông – nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mê Kông tại Lào, còn được âu yếm gọi tên là con sông Mẹ.
Trong chuỗi ký sự bằng hình ảnh, ký ức cá nhân hòa quyện cùng ký ức tập thể của những con người sống bên sông và dựa vào sông. Ở đây, dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa và những phận người.
 
Về nghệ sĩ
Nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt Lâm Đức Hiền sinh năm 1966 bên bờ sông Mê Kông, đoạn chảy qua thị trấn Paksé phía Nam Lào.
Lâm Đức Hiền đã ghi lại hậu quả của những xung đột lớn nhất thế kỷ 20 và 21 tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Romania, Nga, Bosnia, Chechnya, Rwanda, Nam Sudan, và đáng kể nhất là Iraq, nơi ông gắn bó hơn 25 năm.
Ông đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, trong đó có những giải danh giá như Giải thưởng Leica, Giải Great European của thành phố Vevey, Ảnh Báo chí Thế giới, v.v. Lâm Đức Hiền là thành viên của hãng ảnh Agence VU’.
 
Thảo luận với Lâm Đức Hiền : 13:30 – 25.06.2022
Trong khuôn khổ triển lãm ảnh “Mê Kông – Chuyện Đôi Bờ” của nhiếp ảnh gia kỳ cựu Lâm Đức Hiền, một buổi trò chuyện đặc biệt với nhiếp ảnh gia sẽ được tổ chức vào 13h30 ngày 25/6 tại Viện Pháp tại Huế.
Lâm Đức Hiền sẽ chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm suốt 15 năm qua quãng đường 4200 cây số trải dọc 6 quốc gia, cũng là hành trình để nhiếp ảnh gia trở về nơi mình đã sinh ra. Ông cũng sẽ chia sẻ về quá trình thực hiện các bức ảnh chân dung làm nên tên tuổi của mình, một trong số đó là bộ ảnh “Người Iraq” đã đoạt giải nhất hạng mục Ảnh chân dung tại giải Ảnh Báo chí Thế giới 2001.
Đây là cơ hội hiếm có để khán giả Huế tìm hiểu và đối thoại với một nhiếp ảnh gia chiến trường kỳ cựu, với 25 năm kinh nghiệm tác nghiệp trên nhiều địa bàn chiến sự khốc liệt như Rwanda, Nam Sudan và Iraq.

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH