Mở kho dân gian tiếp tế ngành thiết kế

Tọa đàm

Ra mắt sách
Ra mắt sách Họa sắc Việt

Triển lãm : 01.03 – 31.03.2018
Triển lãm tranh Hàng Trống trên tầng lửng

Họa Sắc Việt là gì ?

Họa Sắc Việt là một sản phẩm của nhóm SRiver. Đây là dự án đầu tiên ở Việt Nam cung cấp những phân tích sâu sắc và phương pháp cụ thể cũng như tiềm năng ứng dụng về việc sử dụng màu sắc, họa tiết của dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Mục tiêu của dự án là mang dòng tranh Hàng Trống tiếp cận đông đảo công chúng, đặc biệt là giới nghệ sĩ và nhà thiết kế trẻ tại việt Nam. Các dữ liệu sẽ được số hóa thành bảng mã màu, file vector họa tiết cùng hướng dẫn kết hợp màu sắc và cách ứng dụng trên thiết kế đồ họa, thời trang, nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Sản phẩm của dự án là quyển sách đầu tiên mang tên Họa Sắc Việt từ tranh Hàng Trống dành cho ngành thiết kế, mỹ thuật và những người yêu văn hóa dân gian Việt Nam.

Phong cách thiết kế của Việt Nam là gì ?

Từ khi bước chân vào ngành thiết kế năm 2002, câu hỏi này luôn khiến tác giả trăn trở: đâu mới là phong cách thiết kế của Việt Nam, đậm chất Việt và khiến hai chữ “Việt Nam” không thể bị nhầm lẫn trong ngành thiết kế toàn cầu? Trong khi nguồn tư liệu về phong cách thiết kế Việt Nam có thể nói rất ít ỏi và mờ nhạt thì chỉ bằng một cú “click”, chúng ta có thể tiếp cận hàng ngàn đầu sách, tư liệu phong phú về phong cách thiết kế của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh hay Pháp.

Giá trị cốt lõi của nghệ thuật tự nghìn đời vẫn là phản ánh văn hóa và đời sống xã hội. Tác giả nhận thấy cần lội ngược dòng trở về với những giá trị văn hóa truyền thống vì lẽ, rất có thể chính những điều xưa cũ đó sẽ đem đến câu trả lời. Từ đó, nguồn nguyên liệu dân gian trở thành cơ sở cho tác giả phát triển những ý tưởng thiết kế mới mẻ, đồng thời tác giả cũng nhận thấy thử thách không nhỏ trong việc tiếp cận với nguồn nguyên liệu độc đáo này. Thoáng nhìn thì cứ ngỡ có tính tương đồng giữa các nước trong khu vực châu Á nhưng thực tế cho thấy cách thể hiện hay tinh thần trong tranh Hàng Trống vẫn có “hồn” riêng biệt và đậm bản sắc của người Việt.

Hãy cùng bước vào hành trình đầy cảm hứng này với SRiver – nơi mà mỗi bước đi đều in dấu rực rỡ của những bức tranh, mộc mạc mà phóng khoáng, và lấp lánh những tươi vui.

Diễn giả :
– Nghệ nhân duy nhất của dòng tranh hàng Trống hiện tại : Ông Lê Đình Nghiên
– Họa sỹ, Nhà nghiên cứu tranh dân gian Hàng Trống : Ông Phan Ngọc Khuê

Ngôn ngữ tọa đàm : tiếng Việt

THÔNG TIN HỮU ÍCH