Tích trữ đồ đạc không có giá trị sử dụng ở nhà: đâu là nguyên nhân và được mất?

Thuyết trình

Diễn giả: Valérie GUILLARD, Tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh, Giáo sư tại Đại học Paris Dauphine
 
Tại Pháp (và rộng hơn là tại châu Âu), phần lớn người tiêu dùng vẫn giữ lại một số hoặc rất nhiều đồ đạc trong các ngăn tủ, tầng áp mái, thậm chí trong cả nhà thứ hai của mình dẫu chúng không còn giá trị sử dụng nữa. Có thể điểm danh thấy các thể loại đồ đạc: sách, đồ chơi, quần áo, dụng cụ, xe đạp, máy móc gia dụng, thậm chí với những người có nhiều không gian hơn thì là cả ô tô, ti vi, tủ lạnh, v.v.
 
Buổi thuyết trình này có mục đích giải thích nguyên nhân dẫn đến thói quen đó, thói quen mà hầu như ai cũng mắc phải, bất chấp mức sống, nơi ở, văn hóa, thứ hạng nghề nghiệp xã hội của họ, bằng cách huy động chủ yếu các lý thuyết về tâm lý, liên quan đến mối quan hệ với đồ vật. Chúng tôi cũng sẽ nêu ra cả các mối quan hệ kinh tế, vật chất, xã hội và tính đồng nhất với đồ vật dẫn đến tình trạng cảm thấy khó khăn trong việc rời xa chúng. Chúng tôi sẽ đề xuất một số chân dung người tiêu dùng điển hình mắc phải thói quen này cũng như đặc tính dân số xã hội của họ.
 
Tiếp đó, ở phần thứ hai, chúng tôi dự định bàn đến những được mất của thói quen này. Quả thực thói quen này không phải là vô hại: thoạt tiên, nó đặt ra câu hỏi về việc thay mới đồ đạc. Những người tích trữ đồ đạc có ít nhiều thường xuyên thay mới đồ đạc không? Thói quen này cũng đặt ra nhiều câu hỏi thuộc về mặt xã hội, đặc biệt việc quản lý tích trữ của người khác. Tích trữ đồ đạc có thể là vấn đề thực sự đối với các thế hệ tương lai, những người phải quản lý các đồ đạc đó khi người thân của họ qua đời hoặc vào một dưỡng đường nào đó như nhà hưu trí hay bệnh viện, v.v. Tích trữ đồ đạc ngầm đặt ra vấn đề về thừa kế. Vậy nên bỏ đi hay giữ lại đồ đạc nào cho con cháu?
 
Cuối cùng, hành vi tích trữ đồ đạc đặt ra vấn đề về sự lãng phí. Liệu tích trữ đồ đạc có lại dẫn đến việc lãng phí đồ đạc? Đâu là các tình huống dẫn đến việc cho rằng tích trữ đồ đạc chính là hoặc không phải là lãng phí? Các cá nhân đã làm gì để không lãng phí đồ đạc khi tích trữ chúng? Hội thảo này sẽ phân tích nhiều ví dụ cụ thể cũng như các lý thuyết khác nhau để hiểu hơn động lực và hệ quả của hành vi tích trữ đồ đạc.
THÔNG TIN HỮU ÍCH
0 Bình luận