Tọa đàm: Cà phê và Ca cao Việt Nam
Trong khuôn khổ mùa sự kiện về chủ đề “Ẩm thực”, Viện Pháp tại Việt Nam mong muốn mang đến cho chúng ta một chuyên mục đặc biệt về cà phê và ca cao Việt Nam
Hai sản phẩm này du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19, dưới thời Pháp; đất đai và khí hậu nơi đây thực sự thuận lợi với sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài đem đến này
Dần dần, cà phê đã trở thành sản phẩm tiêu dùng thông dụng, hòa nhập hoàn hảo vào đời sống của người Việt. Với minh chứng Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê, còn Pháp là quốc gia đứng thứ 15 trên hành tinh về lượng tiêu thụ cà phê
Đây quả là một niềm đam mê được chia sẻ bởi hai quốc gia của chúng ta phải không nào
Dần dần, cà phê đã trở thành sản phẩm tiêu dùng thông dụng, hòa nhập hoàn hảo vào đời sống của người Việt. Với minh chứng Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê, còn Pháp là quốc gia đứng thứ 15 trên hành tinh về lượng tiêu thụ cà phê
Đây quả là một niềm đam mê được chia sẻ bởi hai quốc gia của chúng ta phải không nào
Có thể so sánh Ca cao như là “vàng đen” thứ hai của Việt Nam; vùng đất phù sa của đồng bằng sông Cửu Long là sự phù hợp hoàn hảo cho việc trồng ca cao.
Chính vì thế, Socola của Việt Nam đang ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới; đồng thời những nhà sản xuất Socola ngon nhất hành tinh cũng dành không ít lời khen cho hương thơm đặc biệt của loại sản phẩm này …
Chính vì thế, Socola của Việt Nam đang ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới; đồng thời những nhà sản xuất Socola ngon nhất hành tinh cũng dành không ít lời khen cho hương thơm đặc biệt của loại sản phẩm này …
Tuy nhiên, Ca cao vẫn chưa đạt được độ thành công như cà phê đối với người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi đó, người Pháp tiêu thụ trung bình hơn 7 kg Socola cho mỗi người trong một năm, tương đương mỗi người dùng gần 40 thanh Socola 200g!
Buổi tọa đàm này sẽ quy tụ các chuyên gia như: nhà địa lý, nhà nông học cũng như các nhà phân phối … để cùng thảo luận và trao đổi về nhịp cầu giữa Cà phê và Ca cao, về việc đẩy mạnh Ca cao thành một trong các sản phẩm được tiêu thụ hàng đầu tại Việt Nam, về sự giao thoa văn hóa mà 2 sản phẩm này mang lại, về các đặc thù thổ nhưỡng cũng như trách nhiệm đối với môi trường…
Hãy cùng tham gia với chúng mình vào thứ Bảy ngày 27/05/2023, cơ hội để cùng thưởng thức hương vị và (tái) khám phá tất cả sự phong phú của Cà phê và Socola của Việt Nam nhé!
Diễn giả tham gia:
Frédéric FORTUNEL: Giáo sư nghiên cứu tại Đại học Le Mans
Clément RIGAL: Nhà nghiên cứu nông nghiệp tại CIRAD, chuyên ngành nông học cà phê ở Đông Nam Á
NGUYEN Duc Xuan Chuong: Giáo sư, nhà nghiên cứu khoa Nông Học trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
LE Khanh Linh: Quản lý và Đồng sáng lập Cocoa Project
Sonia ODIN: Nhà sáng lập Cô Thợ Socola
Frédéric FORTUNEL: Giáo sư nghiên cứu tại Đại học Le Mans
Clément RIGAL: Nhà nghiên cứu nông nghiệp tại CIRAD, chuyên ngành nông học cà phê ở Đông Nam Á
NGUYEN Duc Xuan Chuong: Giáo sư, nhà nghiên cứu khoa Nông Học trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
LE Khanh Linh: Quản lý và Đồng sáng lập Cocoa Project
Sonia ODIN: Nhà sáng lập Cô Thợ Socola