Triển lãm: Được quy hoạch / Ngẫu nhiên

Triển lãm: Được quy hoạch / Ngẫu nhiên – nhật ký tập quán sinh sống của cư dân sống tại Tp. Hồ Chí Minh.

Được Viện Pháp tại Việt Nam mời, nhóm kiến trúc sư GRAOU (Groupe de Recherche en Architecture OUvert.e), đã đi bộ khảo sát qua nhiều con phố, ngỏ hẻm trong nhiều tuần với quyển sổ phác họa trên tay. Rời khỏi nơi lưu trú Villa Saigon, từ lúc bình minh, họ bắt đầu vạch ra lộ trình đường đi. Đi bộ là giải pháp được ưu tiên, như một nhịp điệu cần thiết cho việc khám phá thành phố ; có thời gian để quan sát, vẽ và gặp gỡ người dân.

Triển lãm là giai đoạn đầu tiên trong quá tiếp thu kiến thức từ những hình vẽ tình huống và kiến trúc tiêu biểu. Những hình vẽ được giới thiệu ở đây là một phần từ sổ tay phác họa của GRAOU và nhóm học sinh của trường Đại học Kiến trúc TPHCM sau những buổi workshop được tổ chức tại đây cũng như từ các cuộc đi bộ khảo sát vào tháng 12 vừa qua.

GRAOU tái hiện trong triển lãm một số tập quán của cư dân sống tại những khu quy hoạch. Nhóm kiến trúc sư đặt cái nhìn vào những không gian có khả năng tái tạo, theo thước đo phù hợp, lòng hiếu khách và tính linh động của họ. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự khéo léo trong tập quán của cư dân đã góp phần tạo nên không gian đô thị có thể sinh sống được. Cũng giống như cơ sở hạ tầng đô thị, việc tận dụng không gian công cộng tạo nên sức mạnh chuyển đổi và thích ứng cần thiết cho những thách thức của ngày mai.

Triển lãm sẽ được khai mạc vào lúc 18h ngày 06/01/2023 tại Đại học Kiến trúc TP.HCM

THÔNG TIN HỮU ÍCH