Tự nhiên và văn hóa trong môi trường sinh thái ngày nay

Hội thảo “Tự nhiên và văn hóa trong môi trường sinh thái ngày nay”
Gặp gỡ với nhà nhân loại học lỗi lạc, GS. Philippe Descola

Giáo sư và nhà nhân loại học lỗi lạc Philippe Descola được đào tạo tại các trường danh tiếng của Pháp: Khoa Triết học của Trường Sư phạm Saint-Cloud, Khoa Nhân loại học của Trường Thực hành Nghiên cứu cấp cao. Tại đây ông đã bảo vệ đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của Claude Lévi-Strauss.

Khoảng thời gian làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia tại Amazon từ tháng 8 năm 1976 tới tháng 8 năm 1978 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông. Trong khoảng thời gian này, nhờ các khảo sát thực địa về nhân chủng của tộc người Indiens Jivaros Achuar, ông đã nuôi dưỡng ý tưởng về thuyết nhị nguyên với 2 yếu tố là văn hóa và tự nhiên và cho rằng thuyết này không tồn tại trong mọi xã hội loài người: đây cũng chính là trở ngại trong việc hiểu về các xã hội ngoài phương Tây. Thông qua các chuyến thực địa khác, từ châu Đại Dương qua eo biển Bering tới những cao nguyên Mông Cổ, ông tích lũy thêm những minh chứng về xã hội và vũ trụ cho thấy thuyết nhị nguyên này không có ở nhiều nơi. Qua đó ông định nghĩa lại mối quan hệ biện chứng giữa thế giới và những thực thể sống trong đó, đồng thời tạo ra ngành « sinh thái tương quan » hoàn toàn mới.

Ông là tác giả của cuốn Par-delà nature et culture (2005, tạm dịch Phía bên kia tự nhiên và văn hóa), một công trình thiết yếu trong khoa học xã hội, trong đó những khái niệm được trình bày chi tiết. Năm 2012, ông nhận được Huân chương vàng của CNRS – Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia, giải thưởng khoa học uy tín nhất của Pháp.

Lần đầu tiên, Philippe Descola sẽ có buổi nói chuyện với công chúng Việt Nam và chia sẻ với khán giả những công trình nghiên cứu của mình, đối mặt trước những thử thách về môi trường ngày nay. Hội thảo sẻ được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Nguyễn Bảo Thanh Nghi, Trưởng khoa Khoa học Xã hội, Đại học Hoa Sen. Một sự kiện độc đáo không thể bỏ qua.

Dịch song song Pháp-Việt

THÔNG TIN HỮU ÍCH