Ai xây Trường Luỹ Quảng Ngãi?

Hội thảo
Ai xây Trường Luỹ Quảng Ngãi?

Dịch song song Pháp-Việt

Diễn giả :

GS. TS. Andrew Hardy, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp
TS. Nguyễn Tiến Đông, Viện Khảo cổ học, Viện hàn lâm KHXH Việt Nam

Nhân kỉ niệm 200 năm xây Trường lũy Quảng Ngãi, nhóm nghiên cứu EFEO và Viện Khảo cổ học muốn tìm hiểu « ai là chủ nhân của di tích này ? » Nhưng tại sao lại đặt ra câu hỏi này ? Sử liệu chỉ rõ rằng Trường lũy trải dài 113 km từ Bắc đến Nam được xây dựng vào năm 1819 dưới sự chỉ huy của Tả quân Lê Văn Duyệt theo chỉ dụ của vua Gia Long.  

Tuy nhiên, việc quan sát phong cảnh, địa hình và các nghiên cứu về khảo cổ học, nhân học và bản đồ học được tiến hành từ hơn 10 năm nay đã đưa ra một kết luận hoàn toàn khác : Trường lũy được xây dựng sau quá trình thương thảo giữa Lê Văn Duyệt và các già làng, các thủ lĩnh Hrê vùng cao, công trình được xây theo kĩ thuật và nhân lực của cả hai cộng đồng người Kinh và người Hrê.

Andrew Hardy và Nguyễn Tiến Đông trình bày những giai đoạn chính của nghiên cứu liên ngành về lịch sử di tích Trường lũy. Di tích này đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 2011.

THÔNG TIN HỮU ÍCH
Bạn có thể quan tâm:
Điện ảnh
Thám tử nhí Dilili
Được đặt trong bối cảnh thời kỳ mà tất cả các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nghệ thuật đều có bước phát triển vượt bậc tại Pháp, Dilili à Paris xoay quanh câu chuyện của cô bé Dilili, một người đi tàu lậu từ Tân Caledonia – một lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Nam Thái Bình Dương – bị cuốn vào một âm mưu bí ẩn, đưa cô đến những nơi cao nhất và thấp tận cùng ở thủ đô Paris hoa lệ. Đồng hành cùng cô là chàng trai giao hàng Orel nghiêm chỉnh, một người có kiến thức sâu rộng về những nhân vật nổi tiếng đương thời như Marie Curie, Marcel Proust, Louis Pasteur và Toulouse-Lautrec. Câu chuyện dẫn dắt khán giả đến một tổ chức bí mật luôn tìm mọi cách để bắt cóc những cô bé trong thành phố. Dilili và Orel gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra và ngăn chặn chúng tiếp tục lộng hành, thông qua những gợi ý và manh mối họ có được từ những nghệ sỹ đường phố và giọng ca opera thánh thót của huyền thoại Emma Calve. Quá trình điều tra có phần thuận lợi lúc đầu khiến khán giả chủ quan và bị dẫn dắt vào cái bẫy của đạo diễn Ocelot, cho đến khi ông tung một cú lật bất ngờ và thỏa mãn cho tất cả khán giả.
  • 13/08: Huế