Họa Sắc Việt – Những điều xưa cũ mới mẻ 2: Mùa Lễ Hội

Tọa đàm – triển lãm
Họa Sắc Việt – Những điều xưa cũ mới mẻ 2 : Mùa Lễ Hội

Tọa đàm: 09.01.2021 
Triển lãm: 01-15.01.2021

Ngôn ngữ tọa đàm: tiếng Việt

Diễn giả dự kiến:
Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế – Chủ biên cuốn sách Nghê – gã linh vật bên rìa: chia sẻ từ góc độ nhà nghiên cứu nghệ thuật, về điệu múa sư tử trong lịch sử Việt Nam và các nước Châu Á.
Dịch giả, nhà nghiên cứu văn hóa Vương Quang Nhật: chia sẻ từ góc độ văn hóa, phong tục xưa trong Tết nguyên đán, hình ảnh con Trâu, Sư tử, Cá Chép trong văn hóa dân gian.
Chị Trịnh Thu Trang – tác giả sách Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống, Giám đốc Sáng Tạo S-River Agency: chia sẻ từ góc độ của đơn vị thiết kế, thực hiện dự án Họa Sắc Việt nhằm kết nối giữa những giá trị văn hoá và sản phẩm ứng dụng hiện đại, mong muốn kết nối nguồn lực cộng đồng cùng lan tỏa văn hóa Việt.

Mỗi dịp Tết nguyên đán, chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc đầu lân sặc sỡ, những điệu múa lân đặc trưng của người Hoa,… Chúng ta dần chấp nhận và coi đó như một lẽ dĩ nhiên trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Trong khi đó, những sản phẩm xuất hiện từ đầu thế kỉ 20 như những chiếc đầu sư tử đặc trưng của người Việt kết hợp với hình tượng cá chép, được làm bởi kĩ thuật điêu luyện, tinh tế cùng những câu chuyện mang ý nghĩa đặc sắc riêng, đậm chất Việt lại rất ít người trong chúng ta biết tới.

Trong hành trình tìm kiếm chất liệu cho những thiết kế ứng dụng mang đậm bản sắc Việt, chúng tôi chưa bao giờ hết ngạc nhiên và hết thán phục trước nền tảng văn hóa đồ sộ cha ông ta để lại. Tọa đàm “Những điều xưa cũ mới mẻ 2: MÙA LỄ HỘI” ra đời với háo hức được chia sẻ với bạn những giá trị mà chúng tôi may mắn được tiếp cận, là những điều cần được trân quý mà vô tình cuộc sống hiện đại đã khỏa lấp đi khiến chúng ta chưa được chiêm ngưỡng. Chúng ta có quyền tự hào vì chúng ta có những giá trị riêng khác biệt. Niềm tự hào ấy, thật xứng đáng để chia sẻ cùng nhau.

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH