Rễ trời

Tọa đàm
Sinh thái học và các vấn đề khác trong Rễ trời của Romain Gary
Nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt của tác phẩm 

Ngôn ngữ: tiếng Việt 

Diễn giả : Phạm Xuân Nguyên

Lấy bối cảnh châu Phi sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Rễ trời kể về thảm kịch của loài voi trên các xa van cũng như cuộc chiến của một “tay người Pháp điên khùng”, một kẻ muốn chuyển loài.

Ngay từ khi xuất bản vào năm 1956, Rễ trời đã được coi là cuốn tiểu thuyết đầu tiên về sinh thái học, tiếng kêu cứu đầu tiên dành cho hệ sinh quyển đang bị đe dọa của chúng ta. Nhưng thông qua cuộc chiến bảo vệ thiên nhiên ấy, Romain Gary còn đan cài vào một cuộc chiến khác nhằm bảo vệ cái mà nhân vật chính gọi là một “khoảng lề nhân loại”. Được viết cách đây hơn 60 năm và mang lại cho tác giả giải thưởng Goncourt cao quý, Rễ trời cùng những trăn trở trong đó chưa bao giờ là quá khứ. Romain Gary đã từng viết rằng: “Những con voi trong tiểu thuyết của tôi hoàn toàn không phải là phúng dụ: chúng bằng xương bằng thịt, cũng giống như chính các quyền con người…”

Tọa đàm là dịp để chúng ta một lần nữa gặp lại một trong những nhà văn tài ba nhất nước Pháp, Romain Gary, và cùng nhau trò chuyện không chỉ về vấn đề sinh thái học mà cả các vấn đề khác như quyền con người, thân phận con người, được miêu tả đầy thi vị và không kém phần trăn trở qua Rễ trời, một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn đa tài này.

THÔNG TIN HỮU ÍCH