Thanh lịch như người Pháp-Hiếu khách như người Việt

Ra mắt bản tiếng Việt cuốn sách Thanh lịch như người Pháp – Hiếu khách như người Việt của Eva Nguyen Binh, nguyên Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa ĐSQ Pháp tại Việt Nam và Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam (2013-2017)

Dịch song song Pháp-Việt

Diễn giả : Tác giả Eva Nguyen Binh

Thanh lịch như người Pháp – Hiếu khách như người Việt là cuốn sách ghi lại những quan sát tinh tế, đôi khi hơi có chút mỉa mai nhưng hết sức trìu mến của tác giả Eva Nguyen Binh về những khác biệt trong các cung cách chuẩn mực, nghệ thuật sống và thói quen văn hóa giữa người Pháp và người Việt Nam. Từ cách ngồi bên bàn ăn đến cách tặng quà, cho tới các thói quen ăn mặc, có rất nhiều chi tiết có thể khiến ta ngạc nhiên, thậm chí khó hiểu hoặc gây hiểu lầm. Với bố là người gốc Việt, mẹ là người Pháp, tác giả Eva Nguyen Binh từng có bốn năm làm việc tại Việt Nam với tư cách Tham tán Văn hóa và Hợp tác của Đại sứ quán Pháp kiêm Giám đốc Viện Pháp Việt Nam. Thanh lịch như người Pháp – Hiếu khách như người Việt không đưa ra những bài giảng, mà đúng hơn là tìm cách giải thích các khác biệt, vì vậy mà nó giống như một cẩm nang để người Việt hiểu người Pháp hơn, người Pháp nói riêng và người nước ngoài nói chung hiểu người Việt hơn. Và như giáo sư Ngô Bảo Châu nhận định, đây là “một cuốn sách rất có ích cho những người trẻ, có khát khao tìm hiểu thế giới, và cả những người không còn trẻ nữa.”

Giới thiệu tác giả:
Eva Nguyen Binh là nhà ngoại giao. Bà từng công tác tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong bốn năm từ 2013 đến 2017, với tư cách Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa kiêm Giám đốc Viện Pháp Việt Nam. Hiện bà là Đại sứ Pháp tại Campuchia.

Với bố là người Việt, Eva Nguyen Binh sinh ra và lớn lên tại Pháp. Bà từng theo học Viện Nghiên cứu Chính trị Strasbourg ở Pháp rồi sau đó là Đại học Goergestown ở Mỹ. Bà chính thức vào Bộ Ngoại giao từ năm 1994, làm việc tại Quai d’Orsay ở Paris trước khi được phân công công tác tại các Đại sứ quán Pháp ở Ấn Độ và Bồ Đào Nha. Bà cũng từng làm việc nhiều năm trong lĩnh vực tư nhân, cụ thể cho công ty Michelin nổi tiếng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH