Tọa đàm: Nghĩ và sống thành phố ngày mai

Làm thế nào định nghĩa thành phố “bền vững” ở Việt Nam ?

Tính “bền vững” là một khái niệm thách thức cả giới khoa học và chuyên môn xuyên suốt các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Trong bối cảnh tiêu chuẩn hóa toàn cầu, làm thế nào để những đô thị Việt có thể tìm thấy sự cân bằng giữa việc kiến tạo đô thị và bảo tồn bản sắc ? Cùng với các nhà nghiên cứu và quy hoạch đô thị, chúng ta hãy thử hình dung thành phố của ngày mai, từ dáng dấp đến không gian, dựa trên các nghiên cứu và dự án thực tế, trải từ Sa Đéc đến TP. Hồ Chí Minh, từ Hà Nội đến Đà Lạt.

Người điều phối : Fanny Quertamp, Expertise France

Diễn giả :

– Emmanuelle PEYVEL (Nghiên cứu viên _ IRASEC) : Các thành phố và du lịch ở Việt Nam : Điều mà COVID nói với chúng ta về tính bền vững”

– Olivier SOUQUET (Kiến trúc sư – Nhà quy hoạch_Công ty DE-SO Asie) : “Dẫn nhập thiên nhiên vào thành phố. Những ví dụ ở Việt Nam”

– Marie GIBERT (Nghiên cứu viên _ Đại học Paris _ qua Zoom) : “Thành phố bình thường / thành phố bền vững. Suy ngẫm từ những khu phố con hẻm ở TPHCM

– Trần Hữu Hoàng Phú (Giám đốc EAI Vietnam) : “Bảo tồn và phát triển làng hoa Sa Đéc. Cách tiếp cận toàn diện.”

Dịch song song Pháp – Việt

Do các quy định về y tế, buổi tọa đàm này dành cho giới chuyên môn tham dự trực tiếp (cho khách có thư mời) và sẽ được phát livestream để khán giả cùng theo dõi và tham gia thảo luận.

*********

Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Pháp tại Campuchia hân hạnh giới thiệu đến khán giả 2 buổi tọa đàm quan trọng diễn ra vào ngày 23/11, mở đầu chuỗi tọa đàm về chủ đề “Thành phố bền vững” sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Fanny Quertamp, nhà địa lý học kiêm cố vấn của cơ quan Expertise France và Charles Gallavardin, người sáng lập kiêm giám đốc công ty T3 Architects, sẽ cùng thảo luận với các nhà quy hoạch đô thị, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu cũng như các chuyên gia của lĩnh vực này.

Công năng của thành phố, cách sinh sống trong không gian công cộng, vật liệu và kỹ thuật xây dựng…, mối tương quan mới giữa con người và những công trình xây dựng và đô thị, nhận thức cao hơn của chúng ta về môi trường cũng như tính “bền vững”, đó là những chủ đề sẽ được thảo luận.

THÔNG TIN HỮU ÍCH