Trí tuệ nhân tạo vận hành như thế nào?

Tọa đàm
Trí tuệ nhân tạo vận hành như thế nào?

Ngôn ngữ hội thảo: tiếng Việt

Diễn giả:

  • Giáo sư Hồ Tú Bảo
  • Tác giả Đinh Trần Tuấn Linh
  • Dẫn chương trình : Thái Mai Quyên, biên tp viên dn chương trình, Ban Khoa giáo VTV2, Đài Truyn hình VN

” Có thể có nhiều cách giải nghĩa khác nhau về trí tuệ nhân tạo (AI). Định nghĩa mà tôi ưng ý nhất cho rằng đây là một công cụ có khả năng đưa ra quyết định. Nhưng chúng ta có thể làm gì với AI? Câu hỏi này không chỉ có một mà có tận hai câu trả lời vì có hai trí tuệ nhân tạo. Trong trường hợp có trí tuệ nhân tạo tổng thể (AI mạnh – strong AI), bộ não của cỗ máy sẽ y hệt với bộ não của con người. Điều này không tồn tại. Không thể bắt chước bộ não con người khi chưa hiểu hết về nó. Hiện tại con người còn chưa hiểu rõ bộ não hoạt động như thế nào, vì vậy không thể bắt chước nó. Trường hợp AI thứ hai dễ tiếp cận hơn và đồng hành với chúng ta được một thời gian rồi. Nó được đánh giá là “yếu” nhưng lại làm được rất nhiều việc. Nó có thể xác định một chiếc xe đạp để trước một xe ô tô, hiểu được câu hỏi bằng giọng nói của người dùng điện thoại, nhận ra một khuôn mặt trên tấm ảnh và thậm chí trở thành vô địch môn cờ vua. ” (trích trang báo điện tử The Conversation)      

Cuộc cách mạng số đã tác động sâu rộng đến tất cả các xã hội từ nhiều thập kỷ nay và xâm nhập ở quy mô toàn cầu vào từng khía cạnh đời sống hằng ngày của người dân, vào các cơ quan hành chính, các doanh nghiệp và các tổ chức. Thế giới đang thay đổi với một tốc độ chưa từng có trong lịch sử nhân loại, vậy mà đại đa số người dân không hề để ý đến điều đó. Chính những tiến bộ công nghệ là một bước ngoặt lớn về mặt xã hội với những tác động và hệ quả được cho là không lường trước được.

Việt Nam đương nhiên không nằm ngoài làn sóng này, và đang dần dần áp dụng những biện pháp trước những thay đổi lớn đang và sẽ diễn ra. Đất nước này đã có bước phát triển chưa từng có trong thập kỷ qua và đang cố gắng bằng mọi giá bắt kịp những con hổ của châu Á với công nghệ tiên tiến nhất, vì vậy trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot là không thể bỏ qua.

Sự kiện này sẽ mở ra chương trình gặp gỡ xoay quanh chủ đề “Con người và Máy móc” do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace tổ chức.

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH