Vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu tại Việt Nam, 5 năm sau khi ký kết Thỏa thuận khí hậu Paris

Tọa đàm
Vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu tại Việt Nam, 5 năm sau khi ký kết Thỏa thuận khí hậu Paris

Dịch song song Pháp – Việt

Biến đổi khí hậu đang là một thách thức ở quy mô toàn cầu, trong đó, Việt Nam là một trong những nước bị đe dọa và tác động mạnh nhất. Đặc biệt trong những thập niên gần đây, những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên phổ biến hơn và ngày càng gây ra nhiều tổn thất về con người và của cải vật chất. Điển hình như lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và những cơn bão rất mạnh đổ bộ vào Việt Nam trong những tháng cuối năm.  Trong bối cảnh thế giới đang kỷ niệm 5 năm Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu (2015), tọa đàm quy tụ những chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng chia sẻ ý kiến trước câu hỏi: Việt Nam có thể làm gì để vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu?

Khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở chúng ta về mối liên hệ không thể tách rời giữa thiên nhiên, môi trường với sự vận hành của xã hội và nền kinh tế – những thứ vốn đã bị tác động khủng khiếp. Khủng hoảng này còn là một lời kêu gọi sự nhận thức mạnh mẽ hơn để bảo vệ hành tinh của chúng ta và hành động vì môi trường bằng việc đấu tranh chống biến đổi khí hậu. Ngày 12 tháng 12 kỷ niệm 5 năm ký kết thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu, sẽ là dịp để nhắc nhở ở quy mô toàn thế giới về tính cấp thiết phải duy trì quỹ đạo nóng lên toàn cầu ở mức 2oC đến năm 2100.

Tọa đàm quy tụ các chuyên gia và nhà nghiên cứu, những người sẽ chia sẻ tầm nhìn của họ về những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt. Từ đó đề xuất các giải pháp bảo tồn môi trường và tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển năng lượng tái tạo, hướng tới nền kinh tế bền vững, đồng thời chia sẻ cách hành xử có trách nhiệm với môi trường mà mỗi người có thể áp dụng trong cuộc sống.

Khu vực triển lãm sẽ mở cửa từ 5 giờ chiều với sự tham gia của các tổ chức hoạt động vì môi trường. Tại đây, các tổ chức giới thiệu công việc và hành động của họ vì khí hậu với công chúng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH