Ký sự: Mai Thứ (1906-1980), tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ

Phim tài liệu
Ký sự: Mai Thứ (1906-1980), tiếng vọng từ một Việt Nam trong mơ
Với sự cho phép của bà Mai Lan Phương

Viện Pháp tại Việt Nam vinh dự công chiếu bộ phim tài liệu “Mai Thứ: Hành trình trở lại Mâcon của một nghệ sĩ đa tài” được thực hiện trong khuôn khổ triển lãm cá nhân của họa sĩ Mai Trung Thứ “Mai Trung Thứ (1906-1980), tiếng vọng của một Việt Nam trong mơ”. Được phối hợp tổ chức bởi bảo tàng Ursulines (Mâcon) và Bảo tàng Cernuschi. Triển lãm hồi tưởng chưa từng có này tái hiện hành trình nghệ thuật của người họa sĩ theo trình tự thời gian thông qua 140 tác phẩm, tài liệu và hình ảnh.

Tốt nghiệp khóa đầu tiên của trường Mỹ thuật Đông Dương, Mai Trung Thứ là “một trong những họa sĩ đầu tiên đưa hội họa Việt Nam hội nhập với xu thế hiện đại”. Các tác phẩm của ông là một tổng hòa hoàn hảo giữa truyền thống phương Đông và truyền thống phương Tây. Mai Trung Thứ đã tạo ra một phong cách giao thoa, vừa phản ánh nguồn gốc, phong cách Á Châu của mình vừa cuốn hút công chúng phương Tây. Tác phẩm ‘Chân dung cô Phương’, một tác phẩm được họa sỹ thực hiện năm 1930, gần đây đã được gõ búa với mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD trong buổi đấu giá ở nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong, trở thành tác phẩm có giá công khai cao nhất của lịch sử mỹ thuật Việt Nam.

Cùng với Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu và Lê Phổ, Mai Trung Thứ được mệnh danh là một trong “tứ kiệt trời Âu” của hội họa Việt Nam.

Phim được thực hiện và dàn dựng bởi Elsa GONZALEZ (Interactions images)
Sản xuất: Mai-Thu Suite
Lời bình: Elsa GONZALEZ, Mai Lan Phương, Tristan LE BRUN
Giọng kể: Tristan LE BRUN
Âm nhạc: Aymeric LE BRUN
Trích từ đĩa than “Âm nhạc Việt Nam” 1960

Bản quyền hình ảnh:
Mai-Thu Suite
Bảo tàng Cernuschi Paris
Thierry Ollivier
Hugard & Vanoverschelde, được sự cho phép của Almine RECH
Wiki Commons

THÔNG TIN HỮU ÍCH
0 Bình luận
Bạn có thể quan tâm: