Nhựa cây vẫn chảy

Vũ trụ học xung quanh “soan” (hồn) được trích từ cuốn sách Các dân tộc miền núi Nam Đông Dương, một nghiên cứu của Jacques Dournes, nhà truyền giáo kiêm nhà dân tộc học được dịch rộng rãi ở Việt Nam. Dournes đã dành chương cuối của sách, “Linh hồn và các giấc mộng,” để thảo luận về các truyền thuyết, chuyện kể về thế giới quan của người Tây Nguyên. Cuốn sách được Nguyên Ngọc dịch sang tiếng Việt với tựa đề “Miền Đất Huyền Ảo.”

Triển lãm Nhựa Cây Vẫn Chảy, do Sàn Art và Viện Pháp tại Việt Nam đồng tổ chức, là nơi gặp gỡ giữa thi học cá nhân của hai nghệ sĩ Freddy Nadolny Poustochkine và Trương Công Tùng.

Freddy Nadolny Poustochkine, họa sĩ truyện tranh và nghệ sĩ cộng tác của nhóm Art Labor, giới thiệu chuỗi phác thảo màu bột và nhật ký dạng video ghi lại ký ức mật thiết với những chùm đô thị tràn lan, cảnh quan gợi cảm và khuôn mặt vô danh mà nghệ sĩ băng qua sau nhiều dịp thăm Sài Gòn và Buôn Ma Thuột. Poustochkine đã ấp ủ chùm tác phẩm du ký này trong nhiều năm từng sống tại Việt Nam và gần đây nhất, trong kỳ lưu trú sáng tác ở Villa Saigon.

Trương Công Tùng, trong một đối-thoại-mơ siêu hình với Poustochkine, gửi vào không gian bộ tác phẩm sắp đặt sử dụng nhiều phương tiện lạ quen, từ những sinh vật được dịu dàng tiếp đoạt hoặc lưu trữ—một rễ cây cháy khô, một tràng hạt gỗ, một khúc phim ẩn hiện côn trùng bay—đến ghi chép dân tộc ký về tín ngưỡng bản địa vùng Tây Nguyên. Nhẫn nại sưu tầm, linh hoạt mày mò với chất liệu tìm thấy, nghệ sĩ đối diện với chủ nghĩa khai thác và thực tế mong manh dọc chuỗi rừng cao nguyên đang vỡ, và nhìn từ chiều kích không-thời giãn mở hơn, khắp những mạch rãnh lịch sử (tân) thuộc địa trong bối cảnh Việt.

Ý niệm dự án Nhựa Cây Vẫn Chảy bắt nguồn từ hình ảnh cây thông bị đốn hạ ở vùng Cévennes (Pháp), một tình huống Poustochkine tình cờ thấy như cộng hưởng duyên cớ với loạt cây cao su rớt giá bị chặt đốt ở Tây Nguyên, hiện tượng xoay vòng ở Gia Lai anh biết đến qua thực hành lưu nhặt và hoá xác cây thành tác phẩm của Trương Công Tùng. Rừng thẳng đứng chuyển dạng thành thân nằm trên đất, nhưng nhựa cây, mang hồn vía, hay “soan”[1], của cây, vẫn thấm tràn khí quyển, lần này, dưới vỏ bọc của sáng tác và hành vi sắp đặt trong không gian triển lãm, một bộ máy trung chuyển cách biệt khỏi địa hình sơn lâm cùng cốc nơi hai nghệ sĩ lần đầu chứng kiến cảnh tượng bật rễ của riêng mình.

THÔNG TIN HỮU ÍCH