Ngộ – Tác giả Nguyễn Ngọc Hải

Thỉnh thoảng, có những bữa ăn tối bất chợt, tôi để ý, bạn gái tôi cũng vội vơ lấy cây son, điểm tô một chút rồi mới cùng tôi ra ngoài.

Nhớ lúc nhỏ, bọn con gái trong xóm đã chơi những trò chơi về làm đẹp như bẻ những cộng lá mì làm dây chuyền, kết vương miện từ những bông hoa, dây leo… Hay như ngoại tôi, gần 90 tuổi, nhưng lúc nào có sự kiện gì trong gia đình bà cũng muốn tự chọn bộ đồ lụa đẹp nhất của mình, để mang cùng với chuỗi ngọc trai …

Với tôi, việc làm đẹp gần như là bản năng của người phụ nữ. Trong thế giới quan của mình, tôi thấy tất cả phụ nữ không phân biệt độ tuổi, địa vị xã hội… họ đều làm đẹp theo cách riêng của mình, tuỳ vào nhu cầu và khả năng tài chính.

Tạo hoá đã ban cho phụ nữ một cơ thể sinh ra để làm đẹp, với những đường nét mềm mại, sự chi tiết trong suy nghĩ, sự tinh tế trong cảm nhận… điều đó tạo nên sự khác biệt rất lớn với thế giới của đàn ông.

Ngoài việc” tỉ mỉ, tẩn mẫn “ những thứ nhỏ xíu, tỉa tót cho đời thêm những thứ dễ thương. Chính việc làm đẹp từ bản thân của phụ nữ cũng đã giúp mọi thứ đẹp đẽ hơn. Và việc đàn ông ngày càng ý thức hơn trong việc trau chuốt ngoại hình của mình, tôi nghĩ điều đó cũng là sự ảnh hưởng từ những người phụ nữ xung quanh họ.

Bộ ảnh là thử nghiệm của bản thân, bằng việc đặt để những thứ quen thuộc này, lên những thứ quen thuộc khác. Ở đây, là những phụ kiện quen thuộc của phụ nữ Việt Nam lên những chi tiết quen thuộc trên cơ thể đàn ông, để tạo ra một sự tương phản dễ thương bằng hình ảnh.

Qua sự tương phản đó, tôi muốn nhắn nhủ tới tất cả phụ nữ trên thế giới này rằng:
họ là điều tuyệt vời nhất mà tạo hoá ban tặng cho cuộc sống này, người phụ nữ cần nhận ra điều đó và tự tin với giá trị của chính bản thân mình. Khi đó toàn phụ nữ có quyền lựa chọn việc làm đẹp của mình, có thể bằng cách đơn giản, có thể cầu kỳ, miễn sao làm cho nó đẹp hơn, rõ nét hơn, chứ không phải chạy theo một vẻ đẹp hoàn hảo.